Cần phát triển mạnh các mô hình trồng cây ca cao

11/03/2008 - 10:19
Trao giấy phép đầu tư cho Công ty Cổ phần ca cao Việt Nam tại khu công nghiệp Giao Long (Châu Thành). Ảnh: HH.

Theo Ban quản lý dự án ca cao Bến Tre, đến nay toàn tỉnh hiện có 3.000ha ca cao, trong đó có 1.900ha trồng xen trong vườn dừa, 1.095ha xen trong vườn cây ăn trái. Hiện có khoảng1.000ha đang cho trái, năng suất bình quân đạt từ 1-2,5 tấn/ha.

Cùng với sự phát triển tự phát, năm 2004 tỉnh được sự tài trợ của Bộ Nông nghiệp Mỹ qua tổ chức ACDI/VOCA và đã hình thành hệ thống trồng và thu mua sơ chế trên địa bàn một số huyện. Kết quả bước đầu tuy có khả quan nhưng nhìn chung khả năng hoàn thành 10.000 ha đến năm 2010 xem ra còn khó khăn, vì thời gian chỉ còn 3 năm. Đến nay Dự án đã thành lập được 137 câu lạc bộ với 5.800 nông dân tham gia. Hình thành 14 vườn mẫu, 18 điểm trình diễn, 8 điểm chế biến lên men. Chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho 7 vườn ươm giống, trồng mới được 1.580ha với hệ thống canh tác đúng kỹ thuật, được quốc tế công nhận. Đặc biệt, các mô hình phát triển nầy đã trở thành các điểm sáng, là nơi nghiên cứu học tập của nhiều nơi. Ngoài sự nỗ lực của nông dân, còn có sự tác động rất lớn của Sở NN&PTNT, Trung tâm Khuyến nông Bến Tre thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ trực tiếp cho nông dân. Hạt ca cao Bến Tre được Công ty Mastefood kiểm nghiệm đạt chất lượng tốt, với các chỉ số 86% lên men hoàn toàn, cảm quan tốt, vị hơi chua.

 

 Một tin vui nữa lại đến với người trồng ca cao Bến Tre là trong tuần qua tỉnh đã chính thức cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy chế biến ca cao cho Công ty Cổ phần ca cao Việt Nam, tại khu công nghiệp Giao Long. Đây là điều kiện lý tưởng cho nhà vườn  bởi, trong thời gian  qua và hiện nay tuy diện tích phát triển ca cao khá lớn, nông dân có thu nhập nhưng đầu ra thật sự chưa ổn định. Nhiều nhà vườn tham gia trồng nhưng không khỏi nơm nớp âu lo sợ không có đầu ra.

 

Từ thành công bước đầu, Bến Tre sẽ tận dụng mọi nguồn lực để nhân rộng các mô hình đã có. Tiếp tục tập huấn và chuyển giao kỹ thuật đến với những nông dân trồng mới ở 66 xã của Châu Thành, Bình Đại, Giồng Trôm và Mỏ Cày với khoảng 11.400 họâ tham gia. Trong đó Châu Thành 2.500ha, Bình Đại 1.500ha, Giồng Trôm 3.000ha, Mỏ Cày 3.0

Thu Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích