Cần rà soát các chỉ tiêu, phấn đấu thực hiện hoàn thành nghị quyết

25/07/2014 - 07:16
Phó Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Q.H

Chiều 23-7-2014, đoàn công tác của Tỉnh ủy, do đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành để nắm tình hình và kết quả hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng, công tác kết nạp đảng viên; công tác xây dựng hệ thống chính trị; công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ cấp huyện và cơ sở.

Theo đánh giá của Huyện ủy Châu Thành, công tác tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên luôn được các cấp ủy Đảng quan tâm và đạt kết quả khả quan. Năm 2013, Châu Thành có 46/57 chi bộ, Đảng bộ cơ sở đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh (trong đó, tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu chiếm tỷ lệ 17,54%); có 10 chi bộ, Đảng bộ đạt danh hiệu hoàn thành tốt nhiệm vụ; có 1 chi bộ hoàn thành nhiệm vụ. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 1.252/1.200 đảng viên, đạt 104,3% so với nghị quyết đề ra. 

Qua đợt kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ ra 10 hạn chế, khuyết điểm và xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tập thể, cá nhân thực hiện. Trong tổng số 44 việc, đến nay đã cơ bản khắc phục tốt, tập trung các nội dung: nâng cao chất lượng triển khai nghị quyết, sinh hoạt chi bộ; thực hiện khắc phục tình trạng bị động, chắp vá trong công tác cán bộ; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, hạn chế tình trạng đảng viên bị xử lý kỷ luật… Tuy nhiên, vẫn còn một số việc thực hiện chậm như: tình trạng đảng viên bị xử lý kỷ luật, bị xóa tên, cho ra khỏi Đảng vẫn còn xảy ra; việc rà soát quản lý đất công, đất bãi bồi ven sông có tập trung thực hiện nhưng vẫn còn chậm; công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp đôi lúc chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao; việc phát huy vai trò tham mưu, vai trò người đứng đầu của một số ngành huyện và cơ sở còn hạn chế; tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn vẫn còn diễn biến khá phức tạp; các tiêu chí gia đình văn hóa chưa được quan tâm nâng chất, bổ sung kịp thời…

Tại buổi làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận, làm rõ một số vấn đề còn hạn chế và nêu giải pháp thực hiện. Một trong những vấn đề được hầu hết đại biểu quan tâm là chất lượng sinh hoạt Đảng ở một số loại hình chi bộ và Đảng bộ, như: chi bộ trường học, chi bộ ấp…  chưa đảm bảo. Đối với loại hình chi bộ trường học, nội dung sinh hoạt còn nặng về công tác chuyên môn, thiếu quan tâm đúng mức đến công tác xây dựng Đảng, chưa đảm bảo theo hướng dẫn của Trung ương và Tỉnh ủy. Đối với loại hình chi bộ ấp, việc thực hiện nhiệm vụ được phân công đảng viên còn hạn chế, chất lượng thực hiện nhiệm vụ phân công không cao, đa số các đảng viên trẻ làm ở các công ty, xí nghiệp, các khu công nghiệp; đảng viên trẻ ít tham gia phát biểu ý kiến; đảng viên còn vắng sinh hoạt chi bộ nhiều.

Đồng chí Phan Văn Mãi đánh giá cao sự nỗ lực, phấn đấu của lãnh đạo huyện với những việc làm cụ thể mang tính hiệu quả. Đồng chí nhấn mạnh: Huyện ủy tập trung công tác chỉ đạo các cấp ủy xây dựng kế hoạch phát triển Đảng phù hợp với từng cơ quan, đơn vị trên cơ sở đảm bảo về chất lượng và đủ về số lượng; chú trọng nâng cao chất lượng đảng viên, nhất là đối với những đảng viên bị xử lý kỷ luật; tăng cường công tác quản lý đảng viên.

Để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Huyện ủy tiếp tục phân công cấp ủy viên phụ trách từng loại hình chi bộ, kịp thời có những định hướng, hỗ trợ kịp thời; chọn nội dung sinh hoạt chuyên đề phù hợp với tình hình thực tế, mang tính thời sự, qua đó kịp thời thông tin và củng cố được tư tưởng cho đảng viên; đặc biệt, cần tập trung nội dung Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chủ đề từng năm, với những việc làm cụ thể. Đối với công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ huyện, Huyện ủy phải chủ động và năng động trong các công việc có liên quan, nhất là trong khâu soạn thảo văn kiện Đại hội. Trước mắt, Huyện ủy cần rà soát lại các chỉ tiêu đã đề ra trong Nghị quyết và phấn đấu thực hiện hoàn thành, đồng thời có những định hướng cho nhiệm kỳ tới.

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN