Cần thận trọng khi tham gia “hội thảo” bán hàng

08/07/2015 - 13:22
Công ty Z379 tổ chức “hội thảo” bán hàng tại xã Sơn Hòa (huyện Châu Thành).

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao quanh chuyện bán hàng tiêu dùng của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Z379 (gọi tắt là Công ty Z379) có địa chỉ tại số 337-AB2, đường số 7, khu dân cư Hồng Phát, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Địa bàn nhiều xã trong tỉnh - nơi mà Công ty Z379 có tổ chức “hội thảo” để bán hàng cho người dân thường là những xã vùng sâu, hẻo lánh. Công ty tổ chức cùng một hình thức bán hàng: văn nghệ, thuyết trình về môi trường, tiết kiệm năng lượng, giới thiệu sản phẩm (người thuyết trình về môi trường đồng thời cũng là người bán hàng). Giá cả cùng một sản phẩm bán ra ở nhiều địa phương lại rất khác nhau. Cụ thể, cái nồi áp suất khi bán ở xã Thành Thới A (Mỏ Cày Nam) với giá 2,1 triệu đồng/cái thì tại xã Bình Thành (Giồng Trôm) được chào bán với giá 1,7 triệu đồng/cái và ở nhiều địa phương khác như xã Thuận Điền (Giồng Trôm), xã Sơn Hòa (Châu Thành) giá bán loại nồi trên cũng khác.

Tại xã Thành Thới A, nhiều bà con bức xúc phản ánh, việc tổ chức “hội thảo” để bán hàng của Công ty Z379 được trưởng ấp, tổ trưởng tổ nhân dân tự quản trực tiếp phát thư mời; “hội thảo” được tổ chức ở nhà văn hóa xã hẳn hoi. Nhiều bà con phản ánh do tổ chức ngay tại hội trường nhà văn hóa xã, nơi có đại diện chính quyền, đoàn thể dự nên bà con rất tin tưởng.

Các dòng sản phẩm của Công ty Z379 chào bán và khuyến mãi cho bà con mỗi lúc, mỗi nơi có khác nhau. Có nơi bà con được khuyến mãi cái thau nhựa (Thành Thới A) nhưng khi đến thuyết trình về môi trường tại xã Sơn Hòa thì “chuyên gia” về môi trường của công ty cho rằng nhựa rất có hại cho sức khỏe và khuyến mãi bà con cái thau bằng inox. Những cái chảo chống dính, cái nồi áp suất đa năng, tấm pin năng lượng mặt trời (người của công ty cho rằng vừa nghiên cứu thành công) được chào bán với giá “trên trời”. Nhân viên của Công ty Z379 thực hiện quy trình: khuyến mãi - giới thiệu sản phẩm - mời đặt cọc (vì hàng khan hiếm) rồi bán.

Điều mà nhiều người ái ngại nhất là chất lượng sản phẩm của công ty này có được đảm bảo, có tiết kiệm năng lượng như lời chào mời của nhân viên công ty hay không? Tại sao mỗi nơi thì giá bán cùng một sản phẩm lại khác nhau? Thiết nghĩ, cần có tiếng nói của cơ quan chức năng để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là bà con vùng sâu, vùng xa. Trước mắt, chính quyền và đoàn thể địa phương cần có trách nhiệm với dân trong vấn đề này và bà con nên hết sức cảnh giác, tỉnh táo khi quyết định mua những sản phẩm được chào bán như đã nêu trên.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN