Cần xác định trọng tâm, trọng điểm

12/04/2017 - 07:16

Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi trao quà lưu niệm cho Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Mãi. Ảnh: QH

Sáng 10-4-2017, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương, do Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Nội dung gồm hướng dẫn, kiểm tra công tác đối ngoại tại Bến Tre và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương đã nắm khái quát về tình hình kinh tế - xã hội, công tác đối ngoại của tỉnh trong thời gian qua và dự kiến trong thời gian tới; việc quán triệt, triển khai và kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương về hoạt động đối ngoại; công tác lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động đối ngoại của Tỉnh ủy trong thời gian qua; bộ máy, tổ chức triển khai công tác đối ngoại của tỉnh.

Theo đánh giá của Tỉnh ủy, qua triển khai, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, trách nhiệm của cấp ủy và các tổ chức trong hệ thống chính trị về thực hiện công tác đối ngoại được nâng lên; từng cấp ủy, ngành, địa phương xác định nội dung phối hợp trong tổ chức thực hiện công tác thông tin đối ngoại (TTĐN) tốt hơn; các hoạt động đoàn ra, đoàn vào ngày càng đi vào nền nếp; việc quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài đúng quy định. Đồng thời, tỉnh luôn tạo môi trường thuận lợi trong quan hệ quốc tế, từ đó góp phần phát triển địa phương, đảm bảo chủ quyền biên giới và quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi đánh giá cao những kết quả và thành tựu công tác TTĐN của tỉnh trong thời gian qua, đồng thời nêu lên một số vấn đề còn tồn tại, vướng mắc, đề ra giải pháp cần triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Trần Đắc Lợi nhấn mạnh: Lãnh đạo tỉnh cần xác định đất nước ta đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên hầu hết các lĩnh vực, vì thế đòi hỏi công tác TTĐN có những bước tiến phù hợp, mang tính chiến lược. Để góp phần thực hiện tốt công tác TTĐN thì lãnh đạo tỉnh cần xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ vững mạnh, làm việc với tinh thần và tâm thế luôn chủ động trước mọi tình huống; xây dựng lực lượng nòng cốt của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Trong công tác TTĐN cần xác định được trọng tâm, trọng điểm; tạo sự thông suốt trong việc chia sẻ các thông tin giữa Trung ương và địa phương.


Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi trao Kỷ niệm chương cho Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Phan Song Toàn. Ảnh: Q. Hùng

Dịp này, Ban Đối ngoại Trung ương đã tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng” cho các đồng chí: Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Thành Hạo, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Phan Thanh Phước và Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Phan Song Toàn.

Cùng ngày, Phó trưởng ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi đã báo cáo chuyên đề tại hội nghị TTĐN cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh. Nội dung tập trung vào một số vấn đề về tình hình thế giới và khu vực; đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam; một số vấn đề đối ngoại đáng chú ý và chủ trương, giải pháp của ta.

* Chiều 11-4-2017, Ban chỉ đạo công tác TTĐN của Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết công tác TTĐN; tuyên truyền biển, đảo và phân giới cắm mốc. Ông Cao Văn Dũng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác TTĐN của Tỉnh ủy chủ trì hội nghị

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, công tác TTĐN, tuyên truyền biển, đảo, phân giới cắm mốc đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền về công tác xây dựng, bảo vệ và khai thác có hiệu quả tài nguyên khu vực cận biển và trên biển. Đặc biệt, cán bộ và nhân dân các huyện biển nhận thức được tầm quan trọng về nhiều mặt của biển, đảo và khu vực kinh tế biển, qua đó đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội vùng biển của địa phương.

Trưởng Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại của Tỉnh ủy Cao Văn Dũng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Q. Hùng

Trong thời gian qua, hoạt động đối ngoại được duy trì thường xuyên, đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Hoạt động văn hóa, du lịch, thể dục, thể thao đã góp phần quảng bá hình ảnh đất và người Bến Tre ra cộng đồng thế giới. Các hoạt động lễ tân, ngoại giao, hội nghị, hội thảo thực hiện đúng quy định pháp luật, tạo thuận lợi cho các đoàn ra, đoàn vào, góp phần tuyên truyền quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà. Tỉnh tổ chức hội nghị báo cáo viên, tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, nhất là tình hình Biển Đông. MTTQ, các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền kết quả công tác quản lý biên giới, công tác phân giới, cắm mốc, tôn tạo hệ thống cột mốc biên giới trên đất liền qua đó góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vấn đề biên giới, lãnh thổ và tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, cùng hợp tác và phát triển với các nước láng giềng, quan hệ giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới...

Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN