Canada, Australia và Anh mở rộng trừng phạt Nga và Iran

10/12/2022 - 16:25

Canada thông báo đã áp đặt trừng phạt với nhiều cá nhân và thực thể tại Nga và Iran; còn Australia và Anh cũng thông báo áp đặt trừng phạt với một số quan chức Iran.

Cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là nột trong 22 thành viên cấp cao của cơ quan tư pháp Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei là nột trong 22 thành viên cấp cao của cơ quan tư pháp Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9-12, Canada đã áp đặt trừng phạt với nhiều cá nhân và thực thể tại Nga và Iran.

Trong danh sách trừng phạt có 22 thành viên cấp cao của cơ quan tư pháp, lực lượng cảnh sát có cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei, truyền thông nhà nước Iran.

Bên cạnh đó, Canada cũng áp đặt trừng phạt với 33 quan chức và cựu quan chức, 6 thực thể của Nga.

Tại Australia, Ngoại trưởng Penny Wong tuyên bố nước này sẽ áp đặt trừng phạt với 13 cá nhân và 2 thực thể của Iran, trong đó có lực lượng cảnh sát “đạo đức Hồi giáo,” lực lượng bán quân sự Basij thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Danh sách này cũng bao gồm 7 nhân vật tại Nga.

Về phần mình, Anh cũng thông báo áp đặt trừng phạt với một số quan chức Iran.

Các quan chức ngoại giao châu Âu cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch triển khai biện pháp tương tự.

Dự kiến các biện pháp này sẽ được thông qua tại Hội nghị Ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12-12 tới.

Nhằm đáp trả lại động thái trên, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đã cấm 200 nhân vật Canada nhập cảnh vào nước này, trong đó có Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos, Giám đốc điều hành Ngân hàng thương mại hoàng gia Canada (CIBC) Victor Dodig, người phát ngôn đảng Bảo thủ Sarah Fischer, Giám đốc điều hành Telesat - Daniel Goldberg.

Trước đó, bộ này đã triệu Đại sứ Canada tại Nga Alison LeClaire để phản đối động thái của Ottawa.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN