Cảng cá Bình Đại: Thêm một năm hoạt động hiệu quả

27/12/2011 - 15:58

* Mở rộng cảng thêm 3,5ha 

Năm 2011, Cảng cá Bình Đại hoạt động khá hiệu quả, lượng tàu cập cảng lên hàng 7.198 lượt, tăng 12% so với năm 2010, trong đó lượng tàu ngoài tỉnh chiếm 5%; sản lượng thủy sản qua cảng là 20.304 tấn.

Ngoài ra, hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá ngày càng hoàn thiện, nhiều loại hình dịch vụ như thu mua, sơ chế hàng thủy sản đang phát triển nhanh và kinh doanh có hiệu quả. Trong năm, Ban Quản lý Cảng đã ký hợp đồng cho thuê mặt bằng với 5 cơ sở để mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ đó, đã thu hút nhiều lượt tàu trong và ngoài tỉnh về cập Cảng lên, xuống hàng hóa, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho Ban Quản lý Cảng trong việc sản xuất kinh doanh và kêu gọi đầu tư.

Cảng hiện có 15 cơ sở thu mua, sơ chế hàng thủy sản, 2 cơ sở dịch vụ cơ khí - ngư cụ, 1 nhà máy nước đá, 1 cơ sở xăng dầu, 4 cơ sở dịch vụ ăn uống cùng với các cơ sở dịch vụ nhỏ lẻ như: trạm thu mua hàng thủy sản, đề bô nước đá, kho chứa hàng thủy sản… Hầu hết dịch vụ hậu cần nghề cá tại Cảng đều được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, chất lượng từng bước nâng cao, đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Phương thức mua bán cũng có sự thay đổi và điều chỉnh phù hợp với kinh tế thị trường, làm cho hoạt động của Cảng ngày càng năng động và thu hút được khách hàng trong, ngoài tỉnh đến liên kết cung ứng dịch vụ và thu mua hàng thủy sản. Nhờ mở rộng hoạt động, trong năm 2011, công tác thu phí tăng lên đáng kể, tổng doanh thu trên 1,5 tỷ đồng, đạt 129% kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước 135 triệu đồng, đạt 112% chỉ tiêu. Ngoài ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường được chú trọng. Cảng đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả quy trình vệ sinh SSOP (qui trình vệ sinh chuẩn - do Bộ NN&PTNT qui định), nâng cao nhận thức của các cơ sở kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm và từng bước cải thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật tại Cảng.

Để đáp ứng nhu cầu cho tàu thuyền về cảng, Cảng cá Bình Đại đang thực hiện dự án mở rộng với diện tích 3,5ha, kinh phí đầu tư là 130 tỷ đồng. Được biết, dự án đang tiến hành xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đông Ngân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN