Cảnh báo giá điện ở châu Âu có thể tăng gấp 10 lần

16/09/2022 - 17:24

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne cảnh báo rằng giá năng lượng dự kiến tăng vọt vào đầu năm 2023, trong đó giá điện trên thị trường châu Âu có thể cao gấp 10 lần so với năm ngoái.

Ảnh minh họa: energynews

Ảnh minh họa: energynews

Theo đài RT ngày 16-9, Bà Borne nói trong một cuộc họp báo: “Giá năng lượng đang tăng. Đối với khí đốt, thị trường đã định giá cho năm 2023 cao gấp 5 lần giá năm 2021”.

Trước đó, truyền thông Pháp đưa tin giá bán buôn điện ở Pháp sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm tới, vượt 1.000 euro/megawatt-giờ, cao gấp 10 lần so với một năm trước.

Ngày 14-9, bà Borne đã công bố các bước mới của chính phủ để đối phó với giá khí đốt và điện tăng ở Pháp. Chính phủ đã cam kết giữ mức tăng giá khí đốt và điện ở mức 15% vào năm 2023. Để làm điều này, Pháp có thể tiêu tốn 16 tỷ euro ngân sách.

Biện pháp trên sẽ giúp các hộ gia đình Pháp tiết kiệm tiền điện khoảng 160 euro mỗi tháng và 175 euro đối với chi phí mua khí đốt. Tại một cuộc họp báo sau cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Pháp, bà Borne nói rằng các kho khí đốt của nước này đã tích trữ đủ 95% lượng khí đốt để ứng phó với tình trạng thiếu khí đốt có thể xảy ra trong mùa đông tới.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire, so với các nước châu Âu khác, Pháp đã lường trước tình trạng tăng giá nhiên liệu bằng "lá chắn thuế". Nhờ vậy, Pháp hiện có tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong số các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Ông lưu ý rằng Pháp sẽ tiếp tục hợp tác với Ủy ban châu Âu (EC) để đoàn kết các nước EU. Cũng theo ông Le Maire, lá chắn thuế năng lượng là cần thiết để tránh trường hợp xảy ra thêm cuộc khủng hoảng kinh tế ngoài khủng hoảng năng lượng.

Trước đó, ngày 13-9, Thị trưởng thành phố Paris Anne Hidalgo đã công bố một loạt các biện pháp tiết kiệm năng lượng để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới, trong đó có tắt đèn Tháp Eiffel. Từ ngày 23-9, thành phố Paris sẽ tắt đèn Tháp Eiffel sớm hơn 1 giờ so với bình thường; tắt đèn tại các tòa nhà công cộng vào lúc 22h, hạ nhiệt độ nước trong các bể bơi thành phố xuống 25 độ C so với 26 độ C hiện nay, giảm hệ thống sưởi ấm trong các tòa nhà công cộng xuống còn 18 độ C.

Hiện nay, tòa tháp biểu tượng của Paris được thắp sáng đến 1h sáng nhờ một hệ thống đèn chiếu sáng. Kế hoạch tắt đèn Tháp Eiffel từ 23h45' sẽ giúp giảm 4% lượng điện năng tiêu thụ. Hóa đơn tiền điện của thành phố Paris ước tính sẽ lên tới 90 triệu euro trong năm nay, tăng 35 triệu euro so với thông thường.

Các biện pháp trên nhằm đáp ứng mục tiêu mà Tổng thống Emmanuel Macron đề ra cho ngành công nghiệp, hộ gia đình và chính quyền các thành phố, theo đó nước này sẽ cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng để đối phó với việc Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt và giá năng lượng leo thang.

Pháp không phụ thuộc vào nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga như các nước láng giềng. Tuy nhiên, Pháp buộc phải nhập khẩu điện do số lượng kỷ lục các lò phản ứng hạt nhân ngừng hoạt động ở nước này, làm tăng áp lực lên ngành điện. Thông thường, Pháp là nước xuất khẩu điện ở châu Âu.

Trong khi đó, các chính phủ trên khắp châu Âu đã đầu tư hàng trăm tỷ euro để cắt giảm thuế, trợ cấp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng đang làm gia tăng lạm phát, buộc các ngành công nghiệp phải đóng cửa sản xuất và đẩy chi phí điện tăng vọt trước mùa đông.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết EU sẽ đề xuất các biện pháp nhằm giới hạn mức trần doanh thu của các công ty sản xuất điện từ các nguồn chi phí thấp và buộc các công ty sử dụng nhiên liệu hóa thạch phải chia sẻ lợi nhuận có được nhờ giá năng lượng tăng cao.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN