Cảnh báo tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

16/11/2016 - 06:25

Thuốc lá điện tử và shisha do các em học sinh đặt mua trên mạng xã hội.

Tình trạng học sinh hút thuốc lá không còn là vấn đề mới, mặc dù đây là hành vi bị nhà trường nghiêm cấm nhưng để thể hiện mình, khi ra khỏi cổng trường, một số em vẫn phì phèo khói thuốc. Một điều đáng lo ngại hơn là hiện nay, những loại thuốc kích thích mới như shisha hay shisha điện tử (còn được gọi là thuốc lá điện tử) đã xâm nhập vào trường học, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập và sức khỏe của các em.

Nghiện lúc nào không hay

Thuốc lá điện tử, shisha xuất hiện năm 2003 với mục đích ban đầu giúp người nghiện cai thuốc lá. Theo lý thuyết, người nghiện phải có sự quyết tâm cao, hút thuốc lá điện tử trong thời gian ngắn, giảm dần tần số và liều lượng để rồi bỏ thuốc lá hoàn toàn. Nhưng thực tế cho thấy thuốc lá điện tử không giúp cai được thuốc lá, ngược lại làm người ta lệ thuộc vào nó và nghiện từ lúc nào không hay.

Thuốc lá điện tử, shisha được sử dụng ở nước ta nhiều năm nay, nhưng gần đây nó mới thực sự nổi lên, trở thành một thú chơi thời thượng trong giới trẻ. Không chỉ được hút tràn lan tại các thành phố lớn, ở nhiều tỉnh trong đó có Bến Tre đã dần xuất hiện loại thuốc lá này, đối tượng tiếp cận với thuốc lá điện tử chủ yếu là vị thành niên, đặc biệt là những em còn ngồi trên ghế nhà trường.

Vào đầu tháng 10-2016, Công an huyện Chợ Lách đã phối hợp với Trường THPT Trần Văn Kiết làm việc, giáo dục 6 em học sinh vì có hành vi mua và sử dụng thuốc lá điện tử. Do tò mò, em N.Q. N (sinh năm 2000) lên mạng xã hội tìm hiểu, đặt mua một bộ hút thuốc lá điện tử và một loại cần sa, tiếng lóng là “xiêm”, tên khoa học là Sativa, sau đó cùng 5 em khác chia nhau sử dụng nhiều lần. Qua làm việc, em N. cho biết, do người bán chất này quảng cáo trên facebook rằng thuốc lá điện tử và “xiêm” không gây nghiện và không hại cho sức khỏe, ngược lại còn có tác dụng giúp tăng cường trí nhớ, sảng khoái tinh thần nên em mới đặt mua về sử dụng thử.

Trước đó không lâu, Trường THCS Thị trấn Chợ Lách cũng phát hiện một nữ sinh lớp 8 mua 10 điếu shisha trên mạng xã hội với giá 500 ngàn đồng, sau đó bán lại cho bạn học cùng lớp. Qua mạng xã hội, em này luôn bày tỏ quan điểm của mình rằng shisha không có hại cho sức khỏe, cũng không phải là chất cấm. Sau khi phát hiện và thu hồi 10 điếu shisha này, nhà trường và công an huyện đã mời phụ huynh, tiến hành giáo dục, yêu cầu nữ sinh này viết cam kết không tái phạm hành vi trên.

Gây hại cho sức khỏe

Lên mạng tìm hiểu những trang web rao bán thuốc lá điện tử, shisha đều có những lời rao như: không hôi miệng, không có tác hại như thuốc lá, không gây ung thư hay lao phổi… Từ những lời quảng cáo hấp dẫn đó, cộng với việc thiếu kiến thức về các chất kích thích gây nghiện, do tâm lý tuổi mới lớn tò mò, thích thể hiện, các bạn trẻ bắt đầu săn lùng loại thuốc lá này trong khi nó còn nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường.

Xâm nhập vào nước ta qua hình thức xách tay hoặc nhập lậu bằng đường tiểu ngạch, thuốc lá điện tử, shisha chưa được bất cứ cơ quan chức năng nào cấp phép nhập khẩu, việc bày bán tràn lan trên thị trường, không có cơ quan chức năng quản lý, cũng như mập mờ nguồn gốc xuất xứ, vấn đề an toàn khi sử dụng thuốc lá điện tử là điều mà mỗi người dùng cần cân nhắc.

Theo các chuyên gia y tế, thuốc lá điện tử, shisha không tạo khói nhưng thực tế lượng khói từ tinh dầu thuốc lá điện tử gấp nhiều lần thuốc lá thật do đó không thể loại bỏ các chất độc, nếu hút thuốc lá điện tử có chứa Nicotin trong 2 tháng sẽ tạo thành thói quen hành vi và đến tháng thứ 4 nguy cơ gây nghiện không kém thuốc lá điếu. Hút càng nhiều, cơ thể càng có nhu cầu tăng liều lượng. Đầu năm 2015, các nhà khoa học cũng đã kiểm tra chất formaldehyde trong thuốc lá điện tử, shisha và đưa ra khuyến cáo: những người hút thuốc này có nguy cơ mắc các bệnh ung thư cao gấp 15 lần so với những người hút các loại thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử, shisha không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đối với các em ở lứa tuổi vị thành niên khi sử dụng các chất gây nghiện này càng tạo cho các em tâm lý đua đòi, có những suy nghĩ lệch lạc về lối sống, dần dà chểnh mảng việc học tập, suy thoái về đạo đức.  Vì vậy để con em mình không bị ảnh hưởng bởi các chất gây nghiện nói chung, thuốc lá điện tử, shisha nói riêng, nhà trường và phụ huynh học sinh nên thường xuyên quan tâm, quản lý các em, nghiêm cấm không để các em sử dụng các chất gây nghiện này. Nhà trường và gia đình phải giúp các em nhận thức được rằng, trưởng thành hay thể hiện mình không có nghĩa là cầm điếu thuốc trên tay mà nó được đánh giá qua việc nhận thức đúng, sai về hành động của bản thân.


Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích