Cảnh báo tình trạng học sinh vi phạm pháp luật giao thông

18/12/2013 - 08:17
Tuần tra giao thông.

Trong năm 2013, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) trong tỉnh đã kiểm tra và xử phạt 1.149 trường hợp học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe mô-tô, xe gắn máy và 192 trường hợp học sinh chạy xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Thời gian qua, lực lượng CSGT trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trong các trường học. Song song đó, hầu hết các trường Trung học phổ thông đều phối hợp tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho học sinh, đưa nội dung thực hiện ATGT vào nội qui của nhà trường và cho học sinh làm bản cam kết. Nhà trường cũng có hình thức xử phạt thích đáng đối với học sinh vi phạm trật tự ATGT khi nhận được giấy báo từ cơ quan chức năng. Theo thầy Nguyễn Hữu Phước - Hiệu trưởng Trường THPT Che Guevara (Mỏ Cày Nam), khi nhà trường nhận được thông báo vi phạm trật tự ATGT của học sinh từ cơ quan chức năng, nhà trường phối hợp với phụ huynh bàn biện pháp giáo dục, nhắc nhở giúp học sinh nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ; đồng thời, xếp hạnh kiểm học sinh vi phạm loại yếu vào ngay học kỳ mà học sinh đó vi phạm.

Tuy nhiên, khi bị CSGT xử lý, các em lại đưa ra nhiều lý do biện minh. Nguyên nhân là do các em nghĩ rằng sẽ tránh được CSGT; nhiều phụ huynh ít quan tâm đến việc giáo dục con em mình; công tác kiểm tra, xử lý của lực lượng CSGT có phần thiếu kiên quyết đối với học sinh vi phạm…

 Để hạn chế tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhà trường và các tổ chức Đoàn Thanh niên, Đội Thiếu niên, Hội phụ huynh học sinh cần quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho các em. Từng học sinh phải nêu cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, đồng thời phải nhắc nhở bạn bè thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cần tăng cường tuần tra kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp học sinh vi phạm trật tự ATGT.

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN