Cánh chim không mỏi

26/07/2011 - 17:21
Ông Hai Phương Tiệp đang chăm sóc vườn dừa.

Trong khói lửa chiến tranh, ông đứng lên cầm súng đánh giặc. Ngày đất nước hoàn toàn độc lập, ông vẫn cống hiến sức mình cho cách mạng. Lúc tuổi đã xế chiều, ông vẫn không quên trách nhiệm với nhân dân, với địa phương. Đó là ông Nguyễn Khắc Tiệp, mà mọi người vẫn thường gọi ông là ông Hai Phương Tiệp, ở xã Hưng Lễ (Giồng Trôm).

Năm 17 tuổi, ông Hai Phương Tiệp thoát ly gia đình, tham gia cách mạng. Công việc đầu tiên của ông là làm thầy giáo. Đến năm 1970, ông được chuyển sang đơn vị địa phương quân huyện Giồng Trôm. Trong một trận chống càn, ông bị trúng đạn, gãy cả 2 xương cẳng chân phải. Trong khi vết thương chưa lành hẳn, ông đã hăng hái xung phong trở lại chiến đấu cùng đồng đội cho đến ngày giải phóng đất nước. Tháng 10-1975, ông Hai Phương Tiệp chuyển sang công tác ở đơn vị Công an huyện Giồng Trôm, với vai trò là cán bộ tham mưu, rồi được điều chuyển qua nhiều công tác khác nhau. Tháng 3-1988, ông được đề bạt làm Phó Công an huyện - phụ trách khối an ninh và xây dựng lực lượng. Đến năm 2003, ông nghỉ hưu. Dù ở bất kỳ vị trí công tác nào, ông đều làm việc bằng tất cả sức lực và cái tâm của mình, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và để lại nhiều tình cảm sâu sắc trong lòng đồng chí, đồng đội và nhân dân.

Những năm đầu sau giải phóng, hoàn cảnh kinh tế gia đình ông Hai Phương Tiệp gặp nhiều khó khăn. Với 7 miệng ăn, nhưng cả gia đình ông chỉ trông chờ vào thu hoạch từ mấy công đất ruộng và đồng lương ít ỏi của ông. Không đầu hàng trước khó khăn, thử thách, một mặt ông tích cực hoàn thành nhiệm vụ ở đơn vị, mặt khác ông cùng vợ chuyển đổi phương thức canh tác trên mảnh đất của mình. Lúc đầu, ông lên liếp trồng dừa, mía, cau, chuối, cam, bưởi, dưới ao, ông nuôi cá, nhưng xem ra chỉ có dừa và cau là loại cây trồng thích hợp nhất trên vùng đất này (hiện nay, cả 8 công vườn nhà ông đều trồng chủ yếu 2 loại cây dừa và cau, thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/năm).

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, cả nhà chung tay tạo lập kinh tế, dần dà thu nhập khá lên, các con ông được học hành đến nơi đến chốn, đã thành gia thất và có việc làm ổn định. Đi trong khu vườn rợp mát bóng dừa, ông vui vẻ tâm sự: “Cuộc đời tôi vậy là quá mãn nguyện rồi. Tôi muốn nói lời cảm ơn vợ tôi, người đã gồng gánh bao khó nhọc để tôi yên tâm công tác và đã cùng tôi dày công vun đắp cho cuộc sống được như ngày hôm nay”.

Về với ruộng vườn, vui vầy bên con cháu, nhưng thương binh Nguyễn Khắc Tiệp vẫn không quên trách nhiệm với nhân dân, với địa phương. Ông đã đem những kiến thức cùng những kinh nghiệm công tác của mình để hướng dẫn, góp ý cho lực lượng Công an xã nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác, chiến đấu cũng như giải quyết các tình huống phát sinh. Ngoài ra, ông còn đóng góp nhiều ý kiến để nâng cao hình thức, nội dung sinh hoạt Đảng tại Chi bộ ấp; tích cực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp kinh phí xây dựng cầu, đường trong ấp để việc đi lại của bà con được thuận tiện hơn. Ông Lê Văn Đảm - Bí thư Chi bộ ấp 8 nhận xét về ông Hai Phương Tiệp: “Đồng chí Nguyễn Khắc Tiệp luôn thể hiện tinh thần tiên phong, gương mẫu trong mọi công tác tại địa phương, là tấm gương tiêu biểu cho đảng viên phấn đấu, noi theo. Quá trình sinh hoạt Đảng tại chi bộ, đồng chí luôn mạnh dạn, thẳng thắn đóng góp ý kiến để xây dựng chi bộ ngày càng trong sạch, vững mạnh; đồng thời, góp phần đáng kể vào công tác xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương”.

Những cơn đau âm ỉ lúc trái gió, trở trời nơi vết thương cũ càng làm ông nhớ hơn về một thời đầy đau thương, mất mát nhưng rất đỗi oai hùng, ông tâm sự: “Biết bao đồng chí, đồng đội của tôi đã ngã xuống cho độc lập, tự do hôm nay, chính vì thế tôi càng phải có trách nhiệm thực hiện tiếp những điều họ chưa làm được, tôi sẽ dốc hết tâm sức của mình để góp phần đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân trên mảnh đất này”. Những lời nói đầy tâm huyết của ông càng làm sáng ngời ý chí và đạo đức của người chiến sĩ cách mạng, như những cánh chim không mỏi trong hành trình thăm thẳm của đời mình.

 

Bải, ảnh: Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN