Cảnh giác nạn trộm cắp tài sản trong dịp Tết

21/01/2015 - 09:15

Công an TP. Bến Tre ra quân cao điểm tấn công tội phạm.

Năm 2014, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xảy ra 285 vụ trộm cắp, tài sản thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng. Mặc dù lực lượng Công an các cấp trong tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, nhưng tình hình trộm cắp tài sản vẫn còn diễn biến rất phức tạp và có chiều hướng gia tăng, nhất là thời điểm từ nay đến Tết Ất Mùi 2015.

Hiện nay, tuy phương thức và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trộm cắp tài sản ngày càng liều lĩnh và tinh vi, nhưng chủ yếu vẫn là lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác của mọi người trong việc bảo quản tài sản để lấy trộm. Tài sản mà bọn tội phạm này nhắm đến thường là đắt tiền, dễ tiêu thụ như: tiền, vàng, xe mô-tô, laptop...

Trưa 29-12-2014, cửa hàng xăng dầu Thành Đạt ở xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm bị kẻ trộm lẻn vào trộm trên 6,4 triệu đồng. Theo lời kể của anh Võ Minh Long - nhân viên cửa hàng, trưa hôm đó, do thấy vắng khách nên anh đã tranh thủ nằm nghỉ mệt ngay sát bên tủ đựng tiền của cửa hàng, nhưng đến khi tỉnh dậy thì số tiền trong tủ đã bị trộm. Rất may, qua quá trình điều tra đến trưa hôm sau, Công an huyện Giồng Trôm đã bắt được thủ phạm là Nguyễn Văn Tý, ngụ tại xã An Ngãi Trung, huyện Ba Tri.

Thời gian gần đây, tình trạng trộm cắp tài sản tại các khu nhà trọ cũng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là trộm xe mô-tô. Bọn trộm thường hành động vào ban ngày, khi người thuê phòng đã đi làm, nhà trọ vắng người hoặc những thời điểm người đi làm tan ca về thường để xe mô-tô tạm bên ngoài hành lang rồi vào phòng nghỉ ngơi hoặc bận bịu nấu nướng.

Hiện nay, ở các vùng nông thôn, tình trạng trộm cắp tài sản cũng diễn biến rất phức tạp, gây tâm lý bất an, lo lắng trong nhân dân. Đặc điểm ở khu vực này là nhà cửa thường thưa thớt, ít người; bà con lại ít chú tâm đến việc bảo quản tài sản; ra khỏi nhà ít khi khóa cửa cẩn thận. Điều đó đã vô tình tạo điều kiện để kẻ xấu lợi dụng lẻn vào trộm tài sản. Chị Lê Thị Rép ở xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm bị mất trộm vào ngày 29-12-2014, cho biết: “Vào trưa hôm đó, chồng và con đi làm nên trong nhà chỉ còn mình chị, do bị bệnh nên chị nằm nghỉ ngay bên cạnh là số tiền trên 40 triệu đồng; kẻ trộm đã đột nhập vào nhà để lấy trộm. Rất may, những người hàng xóm ở gần nhà chị đã phát hiện và bắt giữ được thủ phạm, đó là Lê Văn Bảy, ngụ tại xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm.


Gần đây, tình trạng trộm xe mô-tô có chiều hướng gia tăng. Tại TP. Bến Tre đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ mất trộm xe tại các khu vực cổng trường học vào thời điểm cuối giờ chiều khi phụ huynh rước con đi học về. Nguyên nhân chính vẫn là do chủ phương tiện mất cảnh giác. Nhiều phụ huynh khi đến rước con đậu xe ngay trước cổng trường rồi vào rước con em mình mà không có người trông coi. Bọn trộm trà trộn vào đây, lợi dụng sơ hở của chủ phương tiện dùng đoản bẻ khóa lấy xe. Chị Bùi Thị Diệu Thu ngụ tại Khu phố 2, Phường 4, TP. Bến Tre bị mất xe mô-tô vào ngày 17-12-2014. Vào chiều hôm đó, như thường lệ, khoảng 16 giờ, chị Thu chạy xe mô-tô đến Trường Mầm non Phú Khương để rước con, vì tranh thủ thời gian nên chị đã để xe ngay trước cổng, khóa cổ xe rồi đi vào trường. Chưa đầy 5 phút sau, khi chị quay trở ra thì chiếc xe của chị đã biến mất, đến nay vẫn chưa tìm được thủ phạm.

Dự báo từ nay đến Tết Ất Mùi 2015, tình hình trộm cắp tài sản sẽ bùng phát mạnh. Để ngăn chặn tình trạng trên, bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an thì mỗi hộ gia đình cần nêu cao ý thức cảnh giác, không để đối tượng trộm cắp lợi dụng sơ hở lẻn vào nhà trộm tài sản. Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở cho thuê lưu trú và nhất là các hộ gia đình có điều kiện nên lắp đặt hệ thống camera giám sát, nếu phát hiện đối tượng trộm cắp phải báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Mọi người khi đi xe mô-tô đến các nơi công cộng như: chợ, trường học, công viên… cần gửi xe tại bãi giữ xe, nếu trường hợp không có nơi giữ thì phải có người trông coi để tránh bị mất trộm. Khi phát hiện kẻ trộm cần nhanh chóng tri hô, báo ngay cho lực lượng Công an để kịp thời truy bắt đối tượng.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN