Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

24/03/2015 - 18:01

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook. Đối tượng đã sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ, cả tin. Có vụ, bọn chúng lừa đảo chiếm đoạt của các bị hại hàng chục triệu đồng.

Ngày 12-3-2015, chị Trần Thị Tuyết Nh. ở ấp Phú Hữu, xã Hữu Định, huyện Châu Thành bị sập “bẫy” trúng thưởng từ mạng Zalo. Trước đó, chị Nh. nhận được tin nhắn mạng Zalo có nội dung thông báo mã dự thưởng và hướng dẫn soạn tin nhắn gởi vào tổng đài số 2425. Sau khi gởi tin nhắn, tổng đài 2425 gởi thông báo trúng thưởng với nội dung: “Bạn đã trúng thưởng giải Nhất: Một xe mô-tô trị giá 68 triệu đồng, một phiếu thưởng trị giá 75 triệu đồng và một phiếu đổ xăng miễn phí một năm số tiền 5 triệu đồng” và yêu cầu nhập mã trúng thưởng vào địa chỉ website: http.ZaloppTrian.com. Tiếp đó, chị Nh. nhận được điện thoại từ số di động (0905619351) của một thanh niên nói giọng miền Trung tự xưng tên Thanh, là đại diện của công ty có chương trình trúng thưởng trên mạng Zalo và đề nghị chị Nh. mua thẻ cào điện thoại di động cào lấy số nhập vào địa chỉ website nêu trên để đóng phí làm hồ sơ nhận thưởng. Người xưng tên Thanh còn cho số tài khoản ở Ngân hàng Đông Á và yêu cầu Nh. nộp phí để nhận giải thưởng thông qua tài khoản này. Khi chị Nh. đã thực hiện theo yêu cầu của gã đàn ông tự xưng tên Thanh (qua điện thoại) thì tên này lại yêu cầu chị Nh. tiếp tục nộp tiền vào tài khoản trước 17 giờ cùng ngày, nếu không, công ty sẽ hủy bỏ giải thưởng. Bằng thủ đoạn trên, đối tượng đã lừa và chiếm đoạt của chị Nh. số tiền 9,32 triệu đồng. Khi phát hiện ra mình bị lừa, chị Nh. đã đến trình báo nội dung vụ việc cho cơ quan công an nhưng đã trễ vì người tên Thanh không còn liên lạc được qua điện thoại, số tiền trong tài khoản ở Ngân hàng Đông Á cũng bị gã này rút sạch.

 Tương tự như mạng Zalo, trên Facebook cũng xuất hiện tình trạng một số đối tượng dùng thủ đoạn để trộm mật khẩu nick chat hoặc mật khẩu hộp thư điện tử, sau đó lên mạng Facebook giả danh làm người có nick chat hoặc hộp thư rồi vào list, chat với tất cả bạn bè, người thân của bị hại và bắt đầu màn kịch lừa đảo. Ở Bến Tre, đã có một số người bị “sập bẫy” của bọn lừa đảo bằng thủ đoạn như trên. Điển hình như hai trường hợp sau:

Anh Trần Thắng Lợi, ngụ ấp 1, xã Bình Thành, huyện Giồng Trôm hiện đang hợp tác lao động tại Nhật Bản. Anh Lợi có nickname trên Facebook là “Lợi Thắng” đã bị đối tượng (chưa xác định) bẻ khóa mạng Facebook “Lợi Thắng”. Sau đó, đối tượng sử dụng Facebook mang nickname “Lợi Thắng” để lừa đảo người thân trong gia đình anh Lợi bằng thủ đoạn chat nhờ mua giúp card ở Việt Nam giá 100 ngàn đồng để chuyển sang Nhật bán với giá 300 ngàn đồng. Do tin tưởng người thân mà không kiểm chứng qua nguồn thông tin khác nên hai người thân của anh Lợi (ở Giồng Trôm) bị đối tượng lừa chiếm đoạt tổng số tiền trên 45 triệu đồng.

Bà Lê Thị Tố Nhung ở xã An Khánh, huyện Châu Thành (Bến Tre) cũng là nạn nhân trong một vụ lừa đảo qua Facebook với thủ đoạn tương tự. Tổng số tiền đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của bà Nhung lên đến 82,7 triệu đồng. Trước đó, đối tượng đã thực hiện hành vi đánh cắp thông tin về tài khoản và mật khẩu của Facebook có nick chat là “Trina Le” - nick chat của em gái bà Nhung (đang định cư ở Mỹ). Đối tượng đã dùng nick chat này nhắn tin qua Facebook của bà Nhung hỏi thăm vài câu, sau đó nhờ bà Nhung mua dùm một số thẻ cào điện thoại với lý do đang cần gấp để thanh toán các dịch vụ trên internet và hứa sẽ chuyển trả ngay ngày hôm sau. Bà Nhung đã mua các thẻ cào rồi cung cấp số seri của các thẻ (loại có giá trị 200 ngàn đồng và 500 ngàn đồng) qua Facebook. Khi đã gởi các thẻ cào với tổng giá trị lên đến 82,7 triệu đồng thì bà Nhung không còn liên lạc được với Facebook “Trina Le”. Khi bà Nhung điện thoại qua Mỹ hỏi thăm em gái thì mới biết mình đã bị lừa.

Để tránh bị lừa đảo qua mạng xã hội, đề nghị mọi người hãy nâng cao ý thức cảnh giác, không nên tin vào những chương trình trúng thưởng rồi yêu cầu chuyển tiền để nhận thưởng vì dễ bị “sập bẫy” lừa của bọn xấu. Đối với dạng lừa đảo qua Facebook, chúng ta không nên chuyển tiền (card điện thoại hay thẻ cào) qua Facebook khi chưa xác định rõ thông tin (thông qua điện thoại) từ bạn bè, người thân có nick chat thường giao tiếp. Trong quá trình sử dụng Facebook, không nên cho người khác biết tài khoản và mật khẩu của mình; hạn chế đưa thông tin về bản thân và người thân của mình lên Facebook nhằm ngăn chặn khả năng đánh cắp từ kẻ xấu.


Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN