Cấp bách chặn dịch cúm gia cầm lây lan

19/02/2012 - 07:35

Sáng 18/2, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT họp bàn đánh giá tình hình và biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch cúm gia cầm lây lan trên diện rộng.

Từ trước tết Bộ NNPTNT đã có cảnh báo sau Tết dịch cúm gia cầm có khả năng bùng phát. Nguyên nhân là do thời tiết lạnh, ẩm hơn năm trước, virus lưu hành rộng rãi ở ngoài môi trường, cùng với sự biến đổi  của virus.

Theo Cục Thú y, hiện nay virus cúm đã lưu hành ở phạm vi rộng trên toàn quốc, do đó nếu nơi nào quản lý không tốt, gặp điều kiện thích hợp thì dịch sẽ bùng phát. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy dịch lây lan từ nơi này đến nơi khác.

Qua giám sát nhận định, hiện đã xuất hiện chủng virus H5N1 độc lực thấp, và một số chủng khác như H5N2, H9… Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, virus  cúm gia cầm với con người vẫn là rất độc, vì tỷ lệ nhiễm và tử vong từ đầu năm tới nay là rất cao. Vì vậy, Bộ trưởng yêu cầu toàn ngành chủ động chống dịch.

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng cục Chăn nuôi, cho biết hiện nay mật độ tái đàn lớn, cần  tăng  cường giám sát để việc mua bán, giết mổ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ. Đồng thời cần giám sát chặt số gia súc, gia cầm trong tuổi giết thịt, nếu không, đây sẽ là nguồn lây lan dịch.

Việc giám sát chặt chẽ cần dựa trên cơ sở lấy mẫu, ko phải chỉ lấy ở ổ dịch, mà cả ở  đàn khỏe mạnh, tìm ra chủng cúm thì mới có thể kết luận, và dùng vaccine đúng. Đặc biệt, thời điểm này dịch tai xanh cũng đã xuất hiện, dịch lở mồn long móng trên gia súc cũng có thể tái phát.

Hiện nay, vaccine chỉ còn 6 triệu liều nên cũng cần phải nhập khẩu để có thuốc phòng.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, cúm trên người độc lực rất cao. Tuy trong tháng 2 chưa ghi nhận thêm trường hợp nào mắc mới, nhưng  dịch cúm trên gia cầm gia tăng, nên việc nhiễm virus từ gia cầm sang người cũng có nguy cơ cao. Do đó cần các biện pháp phòng ngừa tích cực.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhận định, dịch xuất hiện trở lại, nên cần gia tăng nỗ lực để nhanh chóng khống chế dịch, không để virus lan rộng gây hại cho ngành chăn nuôi và đe dọa sức khỏe của cộng đồng.

Theo ông Cao Đức Phát, hiện nay cần biện pháp đặc biệt hơn để xử lý, chống dịch hiệu quả hơn. Do đó, cần huy động mọi nguồn lực, trong đó có cả sử dụng  vaccine, ưu tiên cho mục tiêu dập tắt dịch trong thời điểm hiện nay.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN