Carlos Alcaraz lần thứ hai vào tứ kết US Open

07/09/2022 - 11:14

Hạt giống số ba Carlos Alcaraz tốn xấp xỉ bốn tiếng để hạ cựu vô địch giải Marin Cilic 6-4, 3-6, 6-4, 4-6, 6-3 ở trận đấu muộn nhất trong ngày 6-9.

Chiến thắng này giúp tay vợt 19 tuổi nuôi tiếp hy vọng trở thành người trẻ nhất lên số một thế giới. Đây là mùa thứ hai liên tiếp Carlos Alcaraz vào tứ kết ở Flushing Meadows.

Trận đấu kết thúc lúc kim đồng hồ trên sân chỉ 2h23 sáng 7-9, và đây cũng là trận đấu vòng bốn kết thúc muộn nhất trong lịch sử giải đấu.

"Tôi chỉ có thể nói rằng đã dốc hết 100% sức lực cho set năm quyết định. Cảm ơn khán giả đã cổ vũ hết mình", Alcaraz nói sau trận. Anh trở thành tay vợt trẻ nhất vào tứ kết US Open nhiều lần liên tiếp kể từ sau Lew Hoad và Ken Rosewall giai đoạn 1952-53, lúc giải đấu vẫn còn gọi là US Championships.

Marin Cilic, nhà vô địch giải 2014, chơi phòng thủ chắc chắn từ vạch cuối sân. Tay vợt Croatia sở trường ở những quả giao bóng uy lực. Dù hơn đàn em 14 tuổi nhưng Cilic tỏ ra vẫn nhanh nhẹn và rất tích cực lên lưới tấn công.

Nhưng việc để mắc nhiều sai lầm, nhất là ở những tình huống quyết định đã dẫn đến thất bại chung cuộc với Cilic. Hạt giống số 15 ghi 45 điểm winner cả trận, gồm 14 lần giao bóng ăn điểm trực tiếp (ace). Tuy nhiên, tay vợt 33 tuổi lại mắc tới 66 lỗi tự đánh hỏng, trong đó có 13 lỗi kép.

Riêng ở set quyết định, Alcaraz chơi áp đảo hoàn toàn khi thắng 73% điểm giao bóng hai (8/11) và có năm lần ghi điểm thành công trong 6 lần lên lưới. Đối thủ ở tứ kết của Alcaraz là hạt giống số 11 Jannik Sinner, người hạ Ilya Ivashka 6-1, 5-7, 6-2, 4-6, 6-3 sau gần bốn tiếng, với 46 điểm winner và 55 lỗi tự đánh hỏng.

Tay vợt Italy tận dụng thành công 12/26 cơ hội có break-point cả trận, để lần thứ tư tái đấu Alcaraz, người thua anh hai trận gần nhất, gồm chung kết giải đất nện tại Umag cuối tháng 6.

Trong trường hợp tay vợt Tây Ban Nha vào đến chung kết và Casper Ruud bị loại trước đó, Alcaraz sẽ lần đầu lên số một thế giới khi kết thúc giải. Ngược lại, tài năng trẻ Na Uy sẽ vươn lên dẫn đầu bảng điểm ATP. Còn nếu cả hai cùng vào chung kết, nhà vô địch US Open năm nay sẽ lên số một thế giới.

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN