Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc - điểm tựa của mỗi gia đình

29/09/2009 - 09:05

Những năm gần đây, mô hình “Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc” ra đời, đã tạo được sức hấp dẫn mới, đáp ứng được yêu cầu: mọi thành viên trong gia đình cùng tham gia. Chúng tôi về Tiên Thủy (Châu Thành) tìm hiểu về mô hình này. Có thể nói, tuy số cặp vợ chồng tham gia chưa nhiều, nhưng với cách tổ chức hài hòa, thiết thực, Tiên Thủy đã tạo được nền tảng quan trọng để mô hình này phát triển ngày càng sâu rộng hơn.

Chị Cao Thị Hồng Ánh – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Trước đây, Hội vẫn rất thường nhận những đơn thư, những cuộc điện thoại của chị em phản ánh về mối bất hòa trong gia đình giữa vợ - chồng, mẹ chồng – nàng dâu. Dù Hội Phụ nữ xã rất tích cực can thiệp, nhưng nhận thức về bình đẳng trong mỗi thành viên gia đình vẫn còn hạn chế. Song, điều cốt lõi mà chúng tôi nhận ra, bên cạnh mối quan hệ đạo đức, đó chính là sự hiểu biết pháp luật của bà con còn rất hạn chế.
Hiểu được nguyên nhân, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc ở Tiên Thủy được Hội Phụ nữ xã hoạch định theo hướng “vun đầy” những khiếm khuyết đó. Những hành vi nào bị xem là vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, bạo lực gia đình, phạm pháp hình sự... được lồng ghép ngay vào các buổi sinh hoạt câu lạc bộ. Nhưng với Tiên Thủy, dù là tuyên truyền pháp luật nhưng không phải tuyên truyền suông mà thông qua các tiểu phẩm, kịch hài, thơ, hò vè... Chị Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã hăm hở khoe: Câu lạc bộ đã chủ động sáng tác các tiểu phẩm với nội dung tuyên truyền về bình đẳng giới, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Vì là các anh chị em tự sáng tác, tự biểu diễn nên gần gũi, hấp dẫn người xem.
Câu chuyện về người chồng suốt ngày say xỉn, không lo làm ăn mà còn hành hạ, đánh đập vợ con; câu chuyện người chồng khư khư giữ mọi nguồn thu nhập của gia đình, biến vợ thành người lệ thuộc; chuyện mẹ chồng, nàng dâu bất hòa… tất cả từ chính thực tế “trong nhà trong cửa” của một gia đình nào đó được đưa lên sân khấu để tìm hướng giải quyết hợp tình hợp lý. Một thành viên câu lạc bộ thố lộ: Qua các buổi sinh hoạt, được xem các tiểu phẩm, nghe các tuyên truyền viên chuyên trách tuyên truyền những quy định của Luật Đất đai, Hình sự, Dân sự, Luật Bình đẳng giới... bản thân tôi biết được thế nào là vi phạm pháp luật để mà tránh.
Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc ở Tiên Thủy ban đầu có 18 thành viên và con số này hiện là 26. Tuy không nhiều nhưng đây là lực lượng nòng cốt trong các buổi sinh hoạt. Khi sinh hoạt tại xã, khi tổ chức ở ấp và mỗi buổi sinh hoạt còn có thêm vài chục chị em ngoài câu lạc bộ cùng tham gia. Chính vì điều này mà mục tiêu tuyên truyền pháp luật được sâu rộng hơn. Bên cạnh đó, trong những buổi sinh hoạt, các cặp vợ chồng san sẻ với nhau nhiều điều bổ ích như làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn vợ chồng, phương pháp nào hay trong việc nuôi dạy con cái, những mô hình làm ăn có hiệu quả... Qua các buổi sinh hoạt, nhiều cặp vợ chồng hàn gắn được những rạn nứt mà trước đây tưởng chừng khó có thể giải quyết được.
Qua 5 năm hoạt động, tình trạng bạo hành gia đình ở Tiên Thủy giảm hẳn. Chị Cao Thị Hồng Ánh nói, từ năm 2008 đến nay, Tiên Thủy không còn trường hợp bạo hành gia đình. Hội Phụ nữ xã có kế hoạch nhân rộng mô hình này trong tháng 10-2009. Mỗi chi hội phụ nữ sẽ có một câu lạc bộ gia đình hạnh phúc. “Bởi theo chúng tôi, câu lạc bộ gia đình hạnh phúc thật sự là điểm tựa của mỗi gia đình” - chị Ánh nói.

P.Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN