Câu lạc bộ Người khuyết tật TP. Bến Tre

04/12/2023 - 05:12

BDK - Câu lạc bộ (CLB) Người khuyết tật (NKT) TP. Bến Tre đã thành lập và phát triển được 8 năm, tạo môi trường sống lành mạnh và sân chơi bổ ích cho NKT. CLB trở thành nơi để NKT giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và thăm hỏi sức khỏe, cùng nhau động viên tinh thần, giúp đỡ phát triển trong cuộc sống cũng như công việc.

Câu lạc bộ Người khuyết tật TP. Bến Tre tổ chức sinh nhật cho thành viên có ngày sinh trong tháng sinh hoạt định kỳ.

Câu lạc bộ Người khuyết tật TP. Bến Tre tổ chức sinh nhật cho thành viên có ngày sinh trong tháng sinh hoạt định kỳ.

Hình thành và phát triển

Ngày 3-12-2015, CLB NKT TP. Bến Tre được thành lập, với 17 thành viên (TV), đa phần cư ngụ tại Phường 1, 3, 4, 7 và 8 thuộc TP. Bến Tre. Khi ấy, Ban Chủ nhiệm CLB chỉ có 2 người (chủ nhiệm và phó chủ nhiệm). Chị Ngô Nguyệt Anh được TV thống nhất chọn làm Chủ nhiệm CLB. Phần lớn TV của CLB là NKT vận động nhẹ và trung bình, sinh sống cùng gia đình và gắn bó công việc mua bán tạp hóa nhỏ, bán vé số dạo...

Tháng 3-2017, TV của CLB đã nhất trí bầu chọn chị Võ Thị Tiện giữ chức vụ Chủ nhiệm và chú Trần Thanh Long làm Phó chủ nhiệm CLB. Hiện tại, CLB có 30 TV; Ban chủ nhiệm có 3 người (chủ nhiệm và 2 phó chủ nhiệm). Đặc biệt, CLB đã đón chào 4 TV cư ngụ tại huyện Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm đến tham gia sinh hoạt. Thông thường, CLB sẽ tổ chức sinh hoạt định kỳ vào thời gian cuối tháng.

Trong buổi sinh hoạt định kỳ, CLB luôn cung cấp và chia sẻ những kiến thức về chính sách hay pháp luật nhà nước liên quan NKT. Truyền đạt kỹ năng trực quan về những bệnh mà NKT và người cao tuổi thường gặp...

Ngoài ra, Ban chủ nhiệm cùng TV của CLB tổ chức sinh nhật cho TV có ngày sinh trong tháng. TV cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ, động viên nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và đơn vị có liên quan luôn kết nối và vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà tặng, mọi chi phí sinh hoạt cho CLB duy trì họp mặt và sinh hoạt định kỳ.

Chủ nhiệm CLB NKT TP. Bến Tre Võ Thị Tiện chia sẻ: CLB luôn tranh thủ nguồn hỗ trợ của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể cũng như mạnh thường quân tạo nguồn kinh phí đẩy mạnh phát triển hoạt động. CLB thường xuyên chăm lo và thăm hỏi sức khỏe TV khi gặp khó khăn, bệnh tật. Hướng tới, CLB đẩy mạnh việc kết nạp thêm TV là NKT trong cộng đồng để ngày càng có nhiều người biết đến CLB. CLB gửi thông điệp “NKT không bao giờ muốn mình là gánh nặng của gia đình và xã hội, càng không bao giờ muốn mình là người bị khuyết tật”. CLB luôn mong muốn ngày càng lan tỏa ý nghĩa nhân văn trong cộng đồng.

Tất cả vì thành viên

Anh Lê Kiên Cường, 48 tuổi, Tổ nhân dân tự quản số 8, Khu phố 6, thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày Nam) tâm sự: “Gần 2 năm, tôi được người quen giới thiệu đến sinh hoạt trong CLB NKT TP. Bến Tre. Hiện nay, tôi ở nhà trồng cây con phụ giúp gia đình phát triển kinh tế. Khi tham gia CLB, tôi tự tin hơn trong cuộc sống, học hỏi được nhiều kiến thức và biết thêm về chính sách của Nhà nước quy định dành cho NKT. Đến với CLB, NKT sẽ có được nhiều mối quan hệ để cùng nhau chia sẻ niềm vui và nỗi buồn, cảm thấy cuộc sống này càng thêm tươi đẹp và ý nghĩa”.

Giám đốc Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Võ Công Nhân cho biết: CLB NKT TP. Bến Tre đã tạo không gian cho NKT gặp gỡ và học tập cũng như cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, giúp vươn lên trong cuộc sống. Hơn thế nữa, chúng tôi luôn kỳ vọng NKT được tiếp cận và thụ hưởng về chế độ, chính sách quy định của Nhà nước liên quan đến NKT. Thời gian qua, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Bến Tre phối hợp với trung tâm cùng TV của CLB luôn đẩy mạnh công tác vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí cho CLB triển khai những phong trào, hoạt động hiệu quả và thiết thực.

“Chúng tôi luôn đồng hành và sẵn lòng hỗ trợ hết sức có thể cho CLB NKT TP. Bến Tre và huyện Châu Thành. Hướng tới, trung tâm sẽ hỗ trợ nhân rộng mô hình CLB NKT trên địa bàn toàn tỉnh. Cụ thể, chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền và lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể cùng các đơn vị liên quan trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam và Mỏ Cày Bắc để cuối năm nay hoặc sang năm sau sẽ khảo sát và thành lập CLB NKT ở huyện”.

(Giám đốc Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội, thuộc Sở Lao động -
Thương binh và Xã hội Võ Công Nhân)

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN