Câu lạc bộ tiếng Anh thắp lửa yêu thích ngoại ngữ

08/03/2023 - 05:35

BDK - Với mong muốn xây dựng môi trường ngôn ngữ để học sinh (HS) có thể sử dụng, thực hành những kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh một cách tự nhiên và hào hứng, Trường THPT Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại) đã triển khai mô hình Câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh. Đến nay, CLB hội tụ được những HS đam mê tiếng Anh, tạo động lực học tập và giúp các em cải thiện vốn ngoại ngữ này.

Học sinh Trường THPT Huỳnh Tấn Phát tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ tiếng Anh.

Học sinh Trường THPT Huỳnh Tấn Phát tham gia sinh hoạt Câu lạc bộ tiếng Anh.

Cải thiện vốn tiếng Anh

Qua 2 năm tham gia CLB tiếng Anh tại trường, Ngô Khánh Như - HS lớp 11 CB1 Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cải thiện khả năng giao tiếp cũng như cấu trúc câu chuẩn hơn. Ngô Khánh Như phấn khởi chia sẻ: “Tham gia CLB tiếng Anh là điều kiện để em cải thiện và phát triển nhiều kỹ năng giao tiếp với các hình thức từ trực tiếp đến trực tuyến trên các nền tảng như: Google Meet, Microsoft… Có nhiều nguồn kiến thức bổ ích về tiếng Anh được cập nhật, củng cố. Việc giao tiếp bằng tiếng Anh giúp em tự tin hơn. CLB là sân chơi lành mạnh, giúp bản thân em phát triển toàn diện hơn”.

Đỗ Thị Như Ý - HS lớp 12CB1, Chủ nhiệm CLB tiếng Anh Trường THPT Huỳnh Tấn Phát cho biết: “Khi tham gia CLB, các thành viên ứng dụng những kiến thức đã học trong lớp, đồng thời kết nối làm quen được với nhiều bạn có cùng sở thích học tiếng Anh. Điều em thích thú nhất khi tham gia CLB là không giới hạn khối lớp mà có cả ba khối lớp 10, 11, 12 đều tham gia. Trong môi trường sinh hoạt CLB, các bạn sẵn sàng thể hiện ý tưởng một cách tự do và thoải mái, không còn ngại ngần, sợ mắc lỗi. Qua 3 năm tham gia CLB, kết quả học tập môn tiếng Anh của em cải thiện rõ nét, đặc biệt kỹ năng nói được nâng lên rất nhiều, em thấy tự tin hơn khi giao tiếp”.

Tham gia CLB tiếng Anh, HS có thể tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến tại trường. CLB có thành lập Ban chủ nhiệm CLB là những bạn HS có kỹ năng về tiếng Anh tốt để hỗ trợ các thành viên rèn luyện. Đối với những HS chưa hứng thú với bộ môn tiếng Anh cũng như có những lỗ hổng thì CLB sẽ cử một thành viên có kiến thức vững để chia sẻ, nâng đỡ. Giáo viên môn tiếng Anh là người cố vấn và tham gia chung với các thành viên CLB để đồng hành, tạo động lực cho các thành viên.

Mô hình CLB tiếng Anh của Trường THPT Huỳnh Tấn Phát triển khai thực hiện được 3 năm. Hình thức sinh hoạt theo từng chủ đề và sự kiện nổi bật của tháng như: Ngày hội Halloween, Ngày Nhà giáo Việt Nam… Theo đánh giá của Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Tấn Phát, qua 3 năm thực hiện, thành viên CLB ngày càng tăng nhưng còn khá khiêm tốn so với tổng số trên 700 HS của toàn trường. Các sản phẩm trong CLB ngày càng phong phú, thành viên CLB vẽ, viết, hát, kể chuyện, đàm thoại, sinh hoạt, vui chơi rất thoải mái bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

Phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Tấn Phát Hà Thị Kim Thoa cho biết: Khi tham gia CLB, các em HS tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh, qua đó cũng bổ sung vốn từ vựng trong học tập. Nhờ vào hoạt động của CLB tiếng Anh, kết quả học tập môn tiếng Anh tại trường tăng lên rõ rệt. Trong năm học 2020-2021, tỷ lệ HS giỏi bộ môn chiếm trên 56% tổng số HS ở khối lớp 10, gần 67% HS đạt loại giỏi khối 11 và gần 46% HS khối 12. Sang năm học 2021-2022, số HS đạt loại giỏi tăng từ 10 - 30%. Trong học kỳ I năm học 2022-2023, trên 50% HS toàn trường đạt loại giỏi môn tiếng Anh.

 tiếp tục nhân rộng

Phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Tấn Phát Hà Thị Kim Thoa cho biết: CLB tiếng Anh hiện là cầu nối, góp phần thúc đẩy cuộc thi hùng biện tiếng Anh diễn ra hàng năm của ngành giáo dục. Các em phát huy được năng lực sở trường, tích cực, mạnh dạn, năng động hơn trong giao tiếp. Đây cũng là hành trang để các em học tập tốt hơn bộ môn tiếng Anh và nền tảng để hội nhập. Thời gian sắp tới, Trường THPT Huỳnh Tấn Phát sẽ hướng dẫn quy trình thành lập CLB cụ thể và có sự thống nhất trong hội đồng. Nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị tạo điều kiện thuận tiện cho CLB hoạt động. “Chủ nhiệm CLB phải tạo bầu không khí thoải mái, vui tươi, kịp thời khen thưởng các bạn xuất sắc để khích lệ tinh thần, khuyến khích giao tiếp bằng tiếng Anh trong các buổi sinh hoạt”, bà Hà Thị Kim Thoa lưu ý.

Để phát triển việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống các trường phổ thông, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1484/KH-UBND về việc triển khai thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2018 - 2025. Kế hoạch đã đề ra mục tiêu đổi mới toàn diện việc dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, đồng thời triển khai chương trình dạy và học ngoại ngữ mới ở các cấp học. Phấn đấu đến năm 2025, các cơ sở giáo dục phổ thông đều dạy và học chương trình tiếng Anh mới. Trong đó, có trên 100% HS tiểu học, trên 80% HS THCS và trên 60% HS THPT được học chương trình ngoại ngữ mới; triển khai các chương trình song ngữ tiếng Anh ở một số trường đủ điều kiện. Đa số HS tốt nghiệp THPT có đủ năng lực ngoại ngữ sử dụng độc lập, tự tin trong giao tiếp, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa. Giáo viên ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng thành thạo cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc viết theo Khung năng lực ngoại ngữ châu Âu (CEF) và Khung năng lực 6 bậc của Việt Nam.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch này, từ năm học 2019-2020, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường phải có nhiều hình thức để xây dựng môi trường cộng đồng học tập tiếng Anh trong đơn vị hay những hoạt động trải nghiệm khi HS tham gia hoạt động ngoại khóa. Qua các năm triển khai, nhiều trường đã thực hiện, tuy nhiên việc thực hiện chưa đồng đều và duy trì đều đặn tại các đơn vị. Phòng chuyên môn của Sở Giáo dục và Đào tạo đang lên ý tưởng trong tháng 8-2023 sẽ xây dựng Fanpage nhằm tập hợp các trường tham gia, chia sẻ nội dung như: clip, những hoạt động trải nghiệm bộ môn tiếng Anh của trường.

“CLB tiếng Anh Trường THPT Huỳnh Tấn Phát phát huy hiệu quả, tạo môi trường mà ở nơi đó HS có thể trao đổi, sử dụng tiếng Anh một cách thoải mái, giúp các em dạn dĩ, tự tin khi giao tiếp. Để nhân rộng các CLB trong trường học, ban lãnh đạo nhà trường phải quan tâm, thường xuyên theo dõi nhắc nhở để duy trì hoạt động của các CLB. Đây là một trong những nội dung bắt buộc để triển khai thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2018 - 2025”.

(Phó trưởng phòng Giáo dục trung học - Giáo dục thường xuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo
Lê Hoàng Minh)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích