CH Séc: Cựu tướng quân đội Petr Pavel tuyên bố tranh cử tổng thống

06/09/2022 - 21:26

Dự kiến, ông Petr Pavel sẽ bắt đầu lịch trình vận động tranh cử nhằm thu thập ít nhất 50.000 chữ ký ủng hộ - điều kiện cần thiết với một ứng cử viên độc lập để trở thành ứng cử viên tổng thống.

Cựu tướng quân đội Petr Pavel có ý định tranh cử Tổng thống Séc. (Ảnh: Reuters)

Cựu tướng quân đội Petr Pavel có ý định tranh cử Tổng thống Séc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 6-9-2022, ông Petr Pavel, cựu tướng quân đội Cộng hòa Séc chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống nước này và khởi động chiến dịch tranh cử.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Praha, ông Pavel công bố khẩu hiệu tranh cử "Hãy trả lại trật tự và hòa bình cho Cộng hòa Séc," tập trung vào chính sách đối ngoại tích cực, nền kinh tế đổi mới, độc lập về năng lượng, ưu tiên các vấn đề giáo dục và môi trường.

Dự kiến, ông Pavel sẽ bắt đầu lịch trình vận động tranh cử trên cả nước nhằm thu thập ít nhất 50.000 chữ ký ủng hộ của cử tri - điều kiện cần thiết đối với một ứng cử viên độc lập để trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 1-2023.

Trong một thông cáo báo chí trước đó, ông Pavel cho biết đã thu thập được một nửa số chữ ký cần thiết, đồng thời nhận được khoảng 10,5 triệu korun (khoảng 425.000 USD) từ những người ủng hộ và tài trợ thông qua một tài khoản minh bạch.

Ông Pavel được đánh giá sẽ dựa vào kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại và khả năng lãnh đạo quân sự trong chiến dịch vận động tranh cử.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Séc cho thấy ông Pavel và Chủ tịch phong trào ANO, cựu Thủ tướng Andrej Babis là những nhân vật được quan tâm trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Tuy nhiên, ông Babis hiện vẫn chưa chính thức tuyên bố tham gia tranh cử.

Ngoài ra, các nhân vật khác đã tuyên bố tham gia tranh cử là Chủ tịch công đoàn Josef Stredula, nhà kinh tế học Danuse Nerudova, thượng nghị sỹ Marek Hilser và doanh nhân Karel Janecek.

Tổng thống Séc Milos Zeman sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào tháng 3-2023. Vòng một cuộc bầu cử tổng thống tại quốc gia Trung Âu hơn 10 triệu dân này dự kiến diễn ra ngày 13 – 14-1-2023.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN