Cha mẹ hút thuốc lá, con dễ tử vong

13/09/2018 - 22:43

Khi khói thuốc bay vào phòng, trẻ nhỏ hít vào sẽ làm tê liệt hệ thống lông chuyển trong phổi và lớp nhầy, ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ đường thở của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), khuyến cáo một trong những lý do trẻ nhỏ hay bị nhiễm trùng đường hô hấp trong những năm tháng đầu đời chính là có người thân hút thuốc lá. “Nếu mẹ hút thuốc đang ở cùng phòng với trẻ, con sẽ tăng tỷ lệ nhập viện vì viêm phổi lên 56%. Tỷ lệ này là 73% nếu đang bế và 95% khi đang cho bú. Những đứa trẻ nếu có cha hoặc mẹ hút thuốc lá có nguy cơ viêm phổi gấp 1,22 lần và nếu cả bố và mẹ là 1,54 lần. Trong 2 vợ chồng chung sống với nhau, một người hút thuốc lá, người còn lại cũng bị tăng nguy cơ ung thư lên 20%”, bác sĩ Đức cho hay.

Khói thuốc lá có thể tồn tại trong nhà hơn 2 giờ sau khi hút xong và hầu như không có cách nào đuổi hết đi được ngay lập tức. Khói thuốc không thể thấy được, khi bay vào phòng, trẻ nhỏ hít vào, sẽ làm tê liệt hệ thống lông chuyển trong phổi và tê liệt lớp nhầy, ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ đường thở của trẻ. Khi đó, trẻ sẽ đối mặt với các nguy cơ: nhiễm trùng phổi; thường có triệu chứng ho, thở khò khè hoặc mắc bệnh hen suyễn; dễ bị viêm tai giữa; tăng nguy cơ đột tử, bị bệnh não mô cầu. Còn với thai nhi, nguy cơ sẽ là sinh nhẹ cân; dị tật bẩm sinh; đầu nhỏ; chết lưu.

Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt (Hà Nội) cũng cảnh báo việc trong gia đình có người hút thuốc là rất nguy hại cho trẻ nhỏ. Những người hút thuốc và hít phải hơi thuốc đều phải chịu những tác động đến sức khỏe như nhau. Tuy nhiên, với trẻ em, việc hít phải hơi thuốc lá có nguy cơ lớn mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản và viêm phổi.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Hàng năm, trên thế giới có đến 600 ngàn ca tử vong do hút thuốc thụ động (64% là nữ); trong đó, có đến 1.000 trường hợp tử vong ở trẻ nhỏ là do mẹ hút thuốc lá. Cũng theo ước tính, mỗi năm có 150 - 300 ngàn trẻ em dưới 18 tháng tuổi bị viêm phế quản hoặc viêm phổi do hít phải hơi thuốc.

Hút thuốc thụ động có thể ảnh hưởng đến hệ cơ tim của trẻ. Những ảnh hưởng này bao gồm việc hạn chế cung cấp oxy cho các mô của cơ thể và làm tăng nhịp tim. Đừng nghĩ rằng khi ra ngoài hút thuốc lá xong rồi quay lại phòng sẽ không ảnh hưởng tới vợ, con. Lúc đó, vợ, con bạn sẽ là những người hút thuốc lá “thụ động”. Bạn hút qua đầu lọc điếu thuốc, những thứ tạp chất đã được lọc nhưng những người khác thì không. Lượng chất độc trong khói thuốc lá (hơn 7.000 chất độc) sẽ tấn công họ.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu đang có con nhỏ, cha mẹ và người lớn tuyệt đối không hút thuốc trước mặt hoặc nơi có mặt con. Tốt nhất, nên bỏ thói quen hút thuốc nhiều tác hại này.

TTGDSK (Theo Báo SKĐS)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN