Chăm sóc người cao tuổi là trách nhiệm của cả cộng đồng

05/06/2012 - 15:48
Người cao tuổi trong tỉnh luôn được quan tâm chăm sóc sức khỏe.

Công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở Bến Tre luôn được Đảng, chính quyền và nhân dân quan tâm, nhằm, tạo điều kiện tốt để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích đối với gia đình và xã hội...

Tỷ lệ người cao tuổi (NCT) của tỉnh chiếm 10,5% dân số, cao hơn 1,85% so với mặt bằng chung của cả nước. Tính đến nay, toàn tỉnh có 123.851 NCT tham gia sinh hoạt ở Hội Người cao tuổi các cấp. Ý thức được NCT là những người đã từng cống hiến cho đất nước, những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện nhiều chính sách, chương trình hoạt động nhằm chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho NCT. Cụ thể: thường xuyên thăm hỏi ốm đau đối với hơn 60.000 cụ cao tuổi với số tiền trên 2,4 tỷ đồng; Hội phối hợp với các địa phương và các ngành xóa nhà tạm cho 402 cụ, với số tiền 8,9 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2012, Ban Chấp hành Hội cơ sở phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho 14.848 cụ từ 80 tuổi trở lên và 3.018 cụ từ 60 tuổi trở lên thuộc diện cô đơn, tàn tật; cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 7 ngàn cụ.

Cũng như thực trạng chung về NCT trên toàn quốc, đại đa số NCT của Bến Tre đang đối mặt với các vấn đề về sức khỏe, thường xuyên mắc các bệnh không lây nhiễm liên quan đến tuổi già. Hội thường xuyên phối hợp với ngành y tế thực hiện truyền thông kiến thức về những bệnh thường gặp của NCT và cách sơ cấp cứu tại nhà để gia đình và bản thân các cụ có thể chủ động phòng trị. Thời gian qua, có trên 15 ngàn NCT được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí. Đối với những NCT hiện không sống cùng con cháu, để phần nào “đỡ đần sớm tối” cho các cụ, nhiều địa phương đã thành lập và duy trì tốt mô hình đội, nhóm tình nguyện viên chăm sóc NCT. Hơn 500 tình nguyện viên thuộc 35 đội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày: nấu cơm, phụ việc gia đình, chăm sóc khi ốm đau… đã giúp đỡ các cụ sống tốt.

Bên cạnh sự quan tâm, chăm sóc của xã hội, về phía NCT luôn đặt mục tiêu là phải phát huy truyền thống cách mạng, nêu cao ý chí “Tuổi cao chí càng cao”, mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo. Thể hiện thông qua việc đẩy mạnh các phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, có những đóng góp tích cực trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, khuyến học khuyến tài, xây dựng đời sống văn hóa và cao điểm là xây dựng nông thôn mới. Rất nhiều NCT vẫn là người trực tiếp lao động sản xuất với vai trò chủ doanh nghiệp, chủ trang trại với lợi nhuận thu vào hàng tỷ đồng. Như ông Bùi Thế Khải, hội viên Hội Người cao tuổi xã Giao Thạnh (Thạnh Phú) nhiều năm liền là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. Không những thế, các cụ còn luôn là lực lượng nòng cốt trong các phong trào xã hội ở địa phương. Bằng uy tín, kinh nghiệm, kiến thức của mình, rất nhiều NCT được tín nhiệm tham gia các tổ chức như Ban vận động xây dựng nông thôn mới, Hội đồng hòa giải cơ sở, Chi bộ cơ sở… Trong công tác từ thiện xã hội, nhiều cụ cao niên thường xuyên đi đầu tham gia đóng góp. Có trên 5 ngàn NCT là thành viên Hội Khuyến học cơ sở, đã góp phần vận động hơn 800 triệu đồng cho học sinh nghèo.

Ông Nguyễn Minh Lời - Giám đốc Nhà Văn hóa Người cao tuổi tỉnh chia sẻ, chung tay cùng Nhà nước trong hoạt động chăm lo đời sống tinh thần của các cụ, Nhà Văn hóa Người cao tuổi tỉnh đã mở ra nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm với nhiều thể loại, hình thức phong phú, đa dạng phù hợp với NCT. Hiện có 11 câu lạc bộ, hai đội, hai nhóm với trên 500 hội viên sinh hoạt thường xuyên. Trong đó, có thể kể đến câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh, cờ tướng, thơ, văn nghệ… Dịp này, nhân kỷ niệm Ngày Người cao tuổi (6-6-2012), toàn tỉnh có khoảng 5 ngàn NCT độ tuổi từ 70 đến dưới 100 tuổi được tổ chức mừng thọ, trao tặng quà. Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho NCT trong tỉnh, từ ngày 3 đến 6-6-2012, tại Nhà Văn hóa Người cao tuổi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho NCT tham gia.

Một tin vui cho NCT tỉnh nhà, sắp tới, nhiều chương trình, đề án chăm sóc NCT sẽ được triển khai như đề án mô hình tư vấn và chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng tỉnh Bến Tre giai đoạn 2012-2015; dự án phòng, chống bạo lực gia đình và chăm sóc người cao tuổi, giai đoạn 2012-2016. Đây sẽ là cơ hội tốt góp phần giúp Bến Tre thực hiện ngày càng hiệu quả công tác chăm lo về vật chất, tinh thần và sức khỏe cho NCT.

Bài, ảnh: Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN