Chặng đường 10 năm hướng về cộng đồng

02/12/2013 - 08:18
Ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân có nhiều thành tích.

Được UBND tỉnh ra Quyết định thành lập ngày 10-12-2003, đến nay, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi (BNN-NTT&TMC) tỉnh đã đi qua 10 năm hoạt động đầy ý nghĩa. Hội là chiếc cầu nối giữa các nhà tài trợ với người nghèo thông qua nhiều hoạt động với tổng kinh phí hơn 200 tỷ đồng.

Nhiều chương trình hoạt động (trong đó có 8 chương trình chủ chốt) đã thực sự góp phần an sinh xã hội tỉnh nhà, kết nối hàng triệu trái tim nhân ái cả trong và ngoài nước. Trong đó, chương trình Hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh có ý nghĩa hết sức bức thiết vì không kịp thời điều trị thì có nguy cơ dẫn đến tử vong. Đặc biệt, mỗi ca phẫu thuật tim lại có chi phí khá cao (từ 30 đến 50 triệu đồng, có những ca lên đến cả trăm triệu đồng). Trong 10 năm qua, Hội đã vận động phẫu thuật được 750 ca, trong đó, có 538 trẻ em, đến nay, hầu hết đều khỏe mạnh, tiếp tục lao động làm việc, một số người đã lập gia đình hạnh phúc. Có rất nhiều em học sinh, sinh viên và thạc sĩ ra trường, thông qua Hội, được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân đã vượt qua khó khăn, tiếp tục việc học đến khi hoàn thành và có việc làm.

Ông Huỳnh Văn Cam - Chủ tịch Hội Bảo trợ BNN-NTT&TMC tỉnh Bến Tre trao Kỷ niệm chương cho bà Nguyễn Thị Kim Ngân vì đã có nhiều đóng góp trong công tác vận động tài trợ cho Hội.

Trong chương trình Đem lại ánh sáng cho người mù nghèo cũng đã tạo được tiếng vang với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hội đã vận động phẫu thuật hơn 18,2 ngàn lượt bệnh nhân mù lòa (trong đó có hơn 7,3 ca mổ bằng kỹ thuật cao). Để làm được điều đó, Hội đã nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh cùng các bệnh viện của TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, Hội Bảo trợ BNN-NTT&TMC Bến Tre đã kịp vận động mua sắm các trang thiêt bị hiện đại như: máy Pha-cô, máy chiếu laze zac hỗ trợ cùng Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu bồi dưỡng nghiệp vụ cho các bác sĩ chuyên khoa mắt.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy trao Huân chương Lao động hạng nhì của Chủ tịch nước cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Bến Tre.

Không chỉ dừng lại ở đó, Hội còn có chương trình giúp đỡ cho người khuyết tật. Bến Tre hiện có hơn 23 ngàn người khuyết tật các dạng do dị tật bẩm sinh, khá đông người già do bị tai biến. Hội đã vận động và cấp trên 3 ngàn xe lăn, xe lắc để giúp đỡ phương tiện đi lại, sinh hoạt cá nhân và hỗ trợ cho các bệnh viện có phương tiện phục vụ bệnh nhân. Bên cạnh đó, Hội và các Chi hội đã vận động nhiều nhà tài trợ, nhiều đoàn y, bác sĩ trong và ngoài nước về tận vùng sâu, vùng kháng chiến… để cấp thuốc điều trị cho đối tượng chính sách, hộ nghèo. Thông qua hoạt động này, đã có hơn 300 ngàn lượt người được khám và được cấp thuốc miễn phí, được cấp hàng trăm tấn gạo, đường, sữa, mùng, màn, quần áo…

Các tiết mục hát múa minh hoạ ý nghĩa hoạt động của Hội do
Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn.

Hoàng Dung và Hoàng Mỹ (xã Phong Nẫm - Giồng Trôm) là hai trong rất nhiều trường hợp đã được Hội vận động giúp đỡ vượt qua cảnh ngặt nghèo. Cả 2 chị em đều mắc bệnh tim bẩm sinh và được Hội vận động phẫu thuật tim (đó là Hiệp Hội doanh nhân Đức do ông Claus Ruff làm Chủ tịch Hội). Sau khi được giúp đỡ vượt qua bệnh tật, hai em còn nhận được học bổng Nhân Thiện từ bậc tiểu học đến nay - hiện hai em đang học lớp 8, đều là học sinh khá. Gia đình hai em còn được Hiệp hội doanh nhân Đức tài trợ 3 ngàn USD để xây dựng nhà Mái ấm trái tim. Đến nay, gia đình các em đã vượt qua hộ nghèo và có một cuộc sống tươi vui.

Tại lễ kỷ niệm, đã có nhiều mạnh thường quân đóng góp cho hoạt động Hội
với tổng số tiền hơn 21 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ niềm xúc động đối với những kết quả đạt được của Hội Bảo trợ BNN-NTT&TMC tỉnh Bến Tre. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, hoạt động trong chặng đường 10 năm qua của Hội có ý nghĩa hết sức to lớn mà chúng ta không thể miêu tả hết bằng con số. Đó là những hoạt động mang ý nghĩa nhân ái, nhân văn sâu sắc. Chính những tấm lòng nhân ái của của những người làm công tác Hội đã lay động, quy tụ được nhiều tấm lòng nhân ái cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ cho những hoàn cảnh kém may mắn trong tỉnh Bến Tre. Bà mong rằng, trong thời gian tới, sẽ ngày càng có nhiều mạnh thường quân cùng đồng hành với hoạt động Hội để số người được giúp đỡ ngày càng được nhiều hơn. Ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu, 10 năm qua, Hội đã dệt nên 10 mùa xuân nhân ái, 10 năm ân tình. Và thành tích 10 năm hoạt động được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tôn vinh. Ông Trần Ngọc Tam đã thay mặt lãnh đạo tỉnh biểu dương những thành tích mang ý nghĩa cao quý ấy của Hội, đã góp phần đáng kể vào việc thực hiện chính sách xã hội tỉnh nhà.

Ngày 1-12-2013, Hội Bảo trợ BNN-NTT&TMC đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, ông Cao Tấn Khổng - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, ông Nguyễn Thành Phong - Bí thư Tỉnh ủy, ông Võ Thành Hạo - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Nguyễn Thị Phương Đào - Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh, ông Phan Văn Mãi - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng nhiều đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, các nhà tài trợ trong và ngoài nước và đông đảo khách mời gần xa đã đến dự.

Dịp này, Hội Bảo trợ BNN-NTT&TMC tỉnh Bến Tre vinh dự được Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng nhì. Có 2 cá nhân và 3 tập thể được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, có 4 tập thể và 5 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh, có 14 tập thể và 21 cá nhân được nhận bằng khen của UB MTTQ Việt Nam tỉnh và có 142 cá nhân được nhận kỷ niệm chương của Hội trao tặng với thành tích có nhiều đóng góp trong hoạt động Hội. Tại lễ kỷ niệm, Hội đã nhận được hơn 21 tỷ đồng tài trợ của các mạnh thường quân.

 

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN