Chấp hành nghiêm quy định pháp luật khi ra vào khu vực biên giới

26/12/2014 - 13:34

Trong thời kỳ phát triển kinh tế đất nước, vấn đề hội nhập quốc tế ngày càng được mở rộng, các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhiều tổ chức, cá nhân người nước ngoài ra vào khu vực biên giới cũng tăng theo. Do đó, việc tìm hiểu và chấp hành pháp luật, tôn trọng pháp luật của quốc gia là hết sức cần thiết khi cá nhân, tổ chức nước ngoài đến làm việc tại đây.

Riêng khu vực biên giới biển của tỉnh Bến Tre trong thời gian qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh chỉ đạo các Đồn Biên phòng, Công an 3 huyện: Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú phối hợp cùng các ngành chức năng địa phương tích cực tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề trên. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, khi có các tổ chức, cá nhân người nước ngoài đến đầu tư, tham quan, du lịch, về thăm thân nhân hoặc có các hoạt động tại vùng biên giới biển của tỉnh phải có giấy phép đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình hình đi lại và hoạt động của một số tổ chức, cá nhân người nước ngoài vẫn vi phạm luật pháp Việt Nam. Thời gian qua, các Đồn Biên phòng đã làm việc, nhắc nhở nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân người nước ngoài vào khu vực biên giới biển mà không có giấy phép hợp lệ, không chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam, đồng thời buộc rời khỏi địa bàn đối với các trường hợp trên.

Để việc đi lại của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài ra vào khu vực biên giới được đảm bảo thuận lợi, yêu cầu cá nhân, tổ chức trên khi vào khu vực biên giới biển phải có đủ các loại giấy tờ theo đúng quy định như: phải trình báo cho đồn biên phòng hoặc chính quyền sở tại trước khi vào vành đai biên giới; tổ chức cho người nước ngoài vào khu vực biên giới phải cử người địa phương đi cùng; phải thông báo cho Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh trực tiếp quản lý, để tránh tình trạng ảnh hưởng đến công tác ngoại giao và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Theo Nghị định số 169 của Chính phủ, mức phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng và buộc rời khỏi địa bàn đối với một trong những hành vi sau: Người nước ngoài vào khu vực biên giới, vành đai biên giới không có giấy tờ theo quy định; người nước ngoài vào vành đai biên giới không trình báo cho đồn biên phòng hoặc chính quyền sở tại; tổ chức cho người nước ngoài vào khu vực biên giới nhưng không cử người đi cùng, không thông báo cho Công an, Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh nơi đến. Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng đối với hành vi tổ chức cho người nước ngoài vào khu vực biên giới chưa được cấp phép hoặc không được cấp phép của cơ quan Công an có thẩm quyền.

Trong thời gian tới, các đồn biên phòng sẽ nghiêm túc và kiên quyết xử lý đối với hành vi: Không lập danh sách và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền, đồn biên phòng, biên phòng cửa khẩu cảng biển khi có người nước ngoài cùng đi trong đoàn vào khu vực biên giới biển, cảng biển, cửa khẩu cảng biển; tiến hành hoạt động thăm dò, khai thác hải sản, nghiên cứu khoa học, khai thác tài nguyên trong khu vực biên giới biển do các bộ, ngành chủ quản cấp phép nhưng không thông báo cho UBND và Bộ đội Biên phòng cấp tỉnh; tổ chức, dẫn đường, chuyên chở bằng tàu thuyền người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; thuyền trưởng, người điều khiển phương tiện hoặc người phụ trách tàu thuyền nước ngoài hoạt động trong khu vực biên giới biển không có đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật.

Huy Khánh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN