Chất lượng giao quân đòi hỏi phải ngày càng cao

26/11/2010 - 08:22
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiếu trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển quân năm 2010.

Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phân bổ Bến Tre tuyển chọn và gọi 1.500 công dân nhập ngũ. Tỉnh đã giao quân 2 đợt; mỗi huyện, thành phố giao quân 1 đợt; trong đó đợt 1 gồm Mỏ Cày Nam, Thạnh Phú, Giồng Trôm, Ba Tri; đợt 2: Chợ Lách, Mỏ Cày Bắc, Châu Thành, Bình Đại, thành phố Bến Tre. Theo đánh giá của UBND tỉnh, các bước tuyển quân được hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp thực hiện nghiêm túc và đạt yêu cầu đề ra.

Trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, công tác xét duyệt và bình nghị là bước cơ bản để thực hiện dân chủ, công bằng. Chính vì vậy, các cấp ủy và chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm việc công khai danh sách trúng tuyển, miễn, hoãn nên tạo được sự yên tâm, tự giác trong dân. Đơn khiếu nại, xin tạm miễn hoãn vì thế cũng rất ít. Hơn nữa, trước mùa tuyển quân, hội trại “Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc” được các địa phương thực hiện nghiêm túc, tạo dư luận xã hội tốt, giáo dục ý thức trách nhiệm xây dựng quân đội; đồng thời khơi dậy tính tự nguyện, tự giác trong thanh niên và gia đình đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua hội trại vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12-2009, đã có 1.696 thanh niên đăng ký tình nguyện đi xây dựng quân đội, 2.166 thanh niên tham gia xây dựng lực lượng dân quân và 2.500 thanh niên tham gia tổ an ninh xung kích. Các Huyện Đoàn, Thành Đoàn tổ chức họp mặt thanh niên tình nguyện, đoàn viên để dặn dò, động viên; kết hợp với các đoàn thể địa phương vận động, quyên góp tặng quà lưu niệm cho thanh niên trước lúc lên đường đã gây được ấn tượng sâu sắc. Các Huyện ủy, Thành ủy còn tổ chức họp mặt, gặp gỡ, động viên, giao nhiệm vụ cho đảng viên trẻ trước lúc nhập ngũ.
Nét mới của công tác tuyển quân năm 2010 là các đơn vị nhận quân không trực tiếp thực hiện thâm nhập “3 gặp, 4 biết” mà giao nhiệm vụ này cho các địa phương giao nguồn thực hiện. Năm 2010, tất cả thanh niên lên đường nhập ngũ đều được địa phương thâm nhập, gặp gỡ. Sau khi thâm nhập xong, từng xã, phường hoàn chỉnh hồ sơ nhập ngũ cho từng thanh niên, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đơn vị nhận quân tiếp cận từng hồ sơ nhập ngũ. Những trường hợp chưa rõ thì đơn vị nhận quân và địa phương tiếp tục kiểm tra, bổ sung, bàn bạc, kịp thời giải quyết.
So với năm 2009, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2010 có nâng lên về sức khỏe, trình độ văn hóa… Năm nay, có 120 đảng viên tham gia xây dựng quân đội (tỉ lệ 8%, năm 2009 là 7,08%), còn lại đều là đoàn viên; thanh niên tình nguyện 274 (18,27%, năm 2009 là 41,07%). Một số huyện, thành phố đã chủ động trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trẻ nên tỉ lệ đảng viên tham gia xây dựng quân đội cao như huyện Mỏ Cày Bắc: 20 đảng viên (14,29%), Thạnh Phú: 17 đảng viên (11,33%), thành phố Bến Tre: 13 đảng viên (10,83%). Riêng Châu Thành, trước 4 ngày giao quân, đã tổ chức học chính trị và huấn luyện quân sự phổ thông cho 100% số thanh niên chuẩn bị nhập ngũ.
Tuy nhiên, trong quá trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2010, cũng còn một số khó khăn, hạn chế. Đây là năm đầu tiên thí điểm các đơn vị nhận quân không tổ chức thâm nhập “3 gặp 4 biết” nên trong quá trình địa phương tổ chức thực hiện còn gặp ít nhiều khó khăn. Năm nay, toàn tỉnh phải bù đổi 63 trường hợp sau khi khám phúc tra sức khỏe của đơn vị nhận quân, tỉ lệ 4,2% (năm 2009 là 2,15%). Lý do bù đổi chủ yếu do bệnh lý về tim mạch, mà nguyên nhân có phần do hội đồng khám sức khỏe của các huyện, thành phố khám và kết luận sức khỏe chưa chính xác.
Tại Hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2010, diễn ra vào sáng 24-11-2010, các đại biểu tham dự có nhiều ý kiến bàn về nguyên nhân cũng như giải pháp về công tác phát triển đảng viên đi xây dựng quân đội, công tác huấn luyện thanh niên trước ngày nhập ngũ, thời điểm thích hợp cho việc tổ chức hội trại Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc, chất lượng công tác khám sức khỏe thanh niên… Hội nghị thống nhất, công tác phát triển Đảng trong thanh niên đi xây dựng quân đội là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, các địa phương sẽ tổng kết 15 năm thực hiện công tác này nhằm rút kinh nghiệm, triển khai mạnh hơn công tác này trong thời gian tới. Việc huấn luyện thanh niên chuẩn bị nhập ngũ sắp tới sẽ triển khai đại trà ở các huyện nhưng sẽ lồng ghép vào chương trình huấn luyện dân quân tự vệ ở cấp xã. Hội đồng khám sức khỏe của các huyện, thành phố phải rút kinh nghiệm trong chất lượng khám tuyển. Vì thực tế, tỉ lệ bù đổi ở các huyện, thành phố chênh nhau rất rõ. Riêng việc tổ chức hội trại sẽ được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh xem xét quyết định.
Năm 2011, Bến Tre được giao chỉ tiêu tuyển 1.500 thanh niên. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục thực hiện giao quân 2 đợt; mỗi huyện, thành phố giao quân 1 đợt. Ông Nguyễn Văn Hiếu -  Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương phải xem nhiệm vụ xây dựng quân đội chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Do đó, chất lượng giao quân đòi hỏi phải ngày càng cao hơn cả về tính tự nguyện, tự giác, sức khỏe, phẩm chất đạo đức, trình độ văn hóa… Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị lãnh đạo các địa phương, các đồng chí trong hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp phải nghiên cứu, có kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tế của địa phương để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2011 đạt chỉ tiêu Chính phủ giao và đạt chất lượng cao nhất.

Bài, ảnh: Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN