Châu Âu có thể sẽ thiếu cây thông Giáng Sinh

14/12/2007 - 01:42
Một nông dân Đan Mạch bên những cây thông Nordmann, lọai thông được mệnh danh là thông Rolls Royce và giúp Đan Mạch trở thành nước xuất khẩu thông Giáng Sinh hàng đầu thế giới

Năm nay, người dân ở châu Âu có thể sẽ đón Giáng Sinh mà thiếu cây thông Giáng Sinh truyền thống. Đan Mạch, nước trồng và xuất khẩu cây thông Giáng Sinh hàng đầu thế giới, năm nay có sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu.

Tình hình này khiến giá cây thông Giáng Sinh tăng vọt. Một quan chức của Hiệp hội nông dân trồng thông giáng sinh Đan Mạch cho biết, châu Âu thiếu hụt khoảng 3 triệu cây. Tình hình khiến giá bán lẻ lọai thông Nordmann, một trong những loại được ưa chuộng nhất, tăng thêm từ 15 đến 20%. Hiện loại thông này đang được bán tại Đan Mạch với giá khỏang 47 đô-la cho một cây cao 2 mét.

Năm nay Đan Mạch sản xuất ra khỏang 11,5 triệu cây thông Giáng Sinh, trong đó 10 triệu cây dành cho xuất khẩu. Một nửa trong số xuất khẩu sẽ sang Đức, tiếp theo là Anh và Pháp. Các nhà nông trồng loại cây này đang trồng thêm cây. Loại thông Nordmann mất 10 năm mới đến tuổi thu họach, và các nhà nông tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng trong 3-4 năm nữa rồi mới bình ổn. Ưu điểm của loại thông Nordmann là có thể tươi xanh và không rụng lá nhiều tuần liền sau khi bị đốn.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN