Châu Bình 10 năm giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh

01/06/2011 - 08:05

Nói về giải pháp để giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Đào Văn Hội cho biết: “Đảng bộ xã luôn quan tâm đổi mới nội dung, phương thức lãnh đạo, tập trung xây dựng và củng cố hệ thống chính trị. Trong đó, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là khâu then chốt, xây dựng đời sống văn hóa là nền tảng tinh thần”.

Ông Nguyễn Văn Lem thu hoạch trái cacao trồng xen trong vườn dừa. Ảnh: Q.H

Châu Bình là xã vùng sâu, thuộc tiểu vùng II của huyện Giồng Trôm. Với đặc điểm là xã thuần nông nên Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo nhân dân mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng; chuyển giao khoa học kỹ thuật, phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, giải quyết việc làm nhằm góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở xã. Tính đến cuối năm 2010, thu nhập bình quân đầu người ở xã đạt 15,5 triệu đồng/năm, tăng 12,5 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ trước. Kết quả đạt được cho thấy sự nỗ lực phấn đấu rất lớn của toàn Đảng và nhân dân Châu Bình.

Theo thông tin từ Ban Kinh tế của xã, mô hình trồng cây cacao xen trong vườn dừa đang được bà con địa phương hưởng ứng rất tích cực, bởi loại hình canh tác này giúp cho bà con tăng được lợi nhuận trên cùng một diện tích đất trồng. Toàn xã hiện có trên 180ha trồng cây cacao xen trong vườn dừa, trong đó có trên 80ha đang cho trái với năng suất thu hoạch đạt 9 tấn/ha. Ông Nguyễn Văn Lem (ấp 8) cho biết: “Năm 2004, sau khi xã triển khai mô hình trồng xen cây cacao trong vườn dừa, chúng tôi ngần ngại không biết mô hình này có hiệu quả kinh tế không. Nhưng sau khi được định hướng, chúng tôi mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với 1ha đất trồng cây cacao xen trong vườn dừa, bỏ hết các chi phí, tôi thu lợi trên 100 triệu đồng/năm”.

Châu Bình là quê hương có truyền thống cách mạng, vì thế, đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, lãnh đạo địa phương luôn đặc biệt quan tâm. Từ năm 2005 đến 2010, xã xây dựng 28 căn nhà tình nghĩa, 41 căn nhà tình thương (chỉ tiêu là 15 căn), giúp cho hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn về nhà ở; riêng xây dựng nhà theo diện 167 được 50 căn, trong đó xã đối ứng 4 căn. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được Đảng ủy xã tập trung lãnh đạo nâng cao chất lượng, đồng thời gắn với cuộc vận động thực hiện 3 lĩnh vực trọng tâm của Tỉnh ủy (về giảm nghèo, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông), tạo chuyển biến tích cực, góp phần củng cố, giữ vững danh hiệu ấp văn hóa, xã văn hóa, tạo nền tảng xây dựng xã nông thôn mới. Ở lĩnh vực xây dựng giao thông nông thôn, xã đã vận động nhân dân đóng góp để bê-tông hóa 12,6km đường, với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công lao động.

Về công tác xây dựng Đảng, Ban Chấp hành Đảng bộ xã thực hiện nghiêm túc chế độ làm việc theo chương trình, kế hoạch, quy chế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính ngay trong hoạt động của cấp ủy. Cấp ủy viên bố trí thời gian dự họp chi bộ, gặp gỡ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở nơi mình phụ trách để nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và có hướng giải quyết cũng như kiến nghị về trên. Ngoài ra, cấp ủy phụ trách chỉ đạo công tác xây dựng Đảng ở chi bộ và phải chịu trách nhiệm khi chi bộ nơi mình phụ trách sinh hoạt yếu kém, thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của cấp trên; kết hợp chặt chẽ với công tác kiểm tra, để phát hiện và xử lý nghiêm đối với những trường hợp đảng viên vi phạm nguyên tắc tổ chức, Điều lệ Đảng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phát triển đảng viên mới cũng được Đảng ủy xã chú trọng thực hiện. Những việc làm này đã góp phần làm cho 16 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Châu Bình đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh hàng năm từ 90% trở lên.

Có thể nói, 10 năm chưa phải là chặng đường dài nhưng đó là quãng thời gian mà toàn Đảng bộ và nhân dân Châu Bình đã nỗ lực phấn đấu không ngừng để giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Đào Văn Hội cho biết: “Đây là kết quả không phải ngẫu nhiên Châu Bình đạt được mà nó đòi hỏi Đảng bộ cần có những bước đi đúng đắn. Chúng tôi cho rằng, trong công tác xây dựng Đảng thì con người được xem là yếu tố quan trọng nhất, cụ thể là đội ngũ đảng viên. Để nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên thì cần nâng cao chất lượng hoạt động của cấp ủy viên các cấp, xem chất lượng sinh hoạt chi bộ là tiền đề; gắn nâng cao chất lượng đảng viên với phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; nêu cao trách nhiệm và tính tiên phong gương mẫu của đảng viên trong các hoạt động, để quần chúng noi theo. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở và cơ chế giám sát của quần chúng đối với đảng viên ngay từ tổ nhân dân tự quản, ấp…”

Quốc Đại

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN