Châu Bình với nhiều cách làm hay để bảo vệ “vùng xanh”

15/09/2021 - 06:15

BDK - Xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm tiếp giáp với nhiều địa phương trong huyện và các xã của huyện Ba Tri (Tân Mỹ và Mỹ Hòa), huyện Bình Đại chỉ cách con sông Ba Lai (như xã Thới Lai, Phú Long, Thạnh Trị…). Để bảo vệ thành công địa bàn là “vùng xanh” cho đến thời điểm này, Châu Bình có rất nhiều cách làm hay, hiệu quả được huyện nhân rộng cho các địa phương khác.

Thành lập tổ thu hoạch và kết nối, tiêu thụ hàng nông sản cho người dân.

Đội Shipper xanh kết nối và tiêu thụ hàng nông sản cho người dân trong xã.

Quản lý chặt địa bàn

Trước và qua 4 giai đoạn triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần “Ai ở đâu ở đó”, toàn xã thành lập 9 chốt kiểm soát dịch Covid-19 với 125 lực lượng tham gia, 2 tổ tuần tra lưu động với 8 lực lượng thường xuyên, liên tục tuần tra khắp địa bàn xã. Đài truyền thanh xã, các cụm truyền thanh ấp tăng thời lượng phát thanh, cùng với 59 Tổ Covid cộng đồng với 138 thành viên tham gia tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Các nội dung tuyên truyền theo khuyến cáo của Bộ Y tế như “5K”, về khung thời gian ra đường, khi phát hiện người lạ vào địa bàn phải trình báo về cơ quan chức năng của xã…

Từ sau khi củng cố, bổ sung Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã (BCĐ) với sự tham gia của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng BCĐ thì công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã được nâng lên với việc “siết chặt bên trong lẫn bên ngoài”. Thành lập 8 tổ công tác đặc biệt, mỗi tổ có từ 4 - 6 đồng chí là đảng ủy viên làm tổ trưởng, có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ địa bàn các ấp và chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác phòng chống dịch với cấp ủy Đảng, chính quyền. Một tinh thần “thép” được cấp ủy Đảng, chính quyền quán triệt nghiêm, không để xảy ra tình trạng “xin - cho” với việc người dân xin ra khỏi địa bàn khi không cần thiết.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo khi bước vào thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg  như có 1 xe cấp cứu sẽ sẵn sàng khi người dân bệnh nặng, có tổ thu hoạch và kết nối, tiêu thụ hàng nông sản cho người dân tại mỗi ấp (từ 1 - 2 tổ, mỗi tổ có từ 7 - 8 lực lượng tham gia, đảm bảo yếu tố an toàn), Đội Shipper xanh và Tổ đi chợ thay dân tại các ấp có từ 8 - 10 lực lượng (tổng cộng có 52 lực lượng) với sự tham gia của cán bộ, công chức của các đoàn thể xã, tạo ra nhiều lượt với phiên chợ online - kết nối và tiêu thụ rất hiệu quả các mặt hàng nông sản như rau, củ, quả, thịt, cá… của người dân trong xã”, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Từ Xuân Tiếng cho biết.

Nhiều cách làm hay, hiệu quả

“Trước tiên, chúng tôi đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chuyên môn, Đội Shipper xanh, Tổ đi chợ thay dân, Tổ Covid cộng đồng các ấp đã thật sự phát huy hiệu quả, góp phần tích cực cho công tác phòng chống dịch Covid-19 xã đạt kết quả cao. Đặc biệt, Tổ hỗ trợ thu hoạch và kết nối tiêu thụ hàng nông sản, đã giúp người dân tiêu thụ hơn 24 tấn hàng hóa là rau màu, củ, quả, thịt, cá các loại. Từ ngày 28-7 đến 13-9-2021, xã đều có tổ chức phiên chợ online. Riêng về tiêu thụ dừa trái, 2 công ty lớn là Betrimex và Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới, với phương châm “3 tại chỗ” đã giúp bà con địa phương tiêu thụ dừa hiệu quả, không để ùn ứ.

Bước sang thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn xã hiện chỉ còn 3 chốt kiểm soát, nhưng 2 tổ tuần tra lưu động được tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý, nhắc nhở các cửa hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống tuân thủ nghiêm khuyến cáo “5K”, đeo kính chắn giọt bắn, các quán ăn chủ yếu bán “mang về”.

Công tác an sinh xã hội được địa phương thực hiện tốt như chi hỗ trợ người bán vé số lẻ, phát gạo hỗ trợ của Chính phủ, hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 25/QĐ-UBND của UBND tỉnh. “Riêng về công tác xã hội hóa phòng chống dịch, Châu Bình đã huy động hơn 500 triệu đồng; trong đó, tiền mặt hơn 250 triệu đồng cùng nhu yếu phẩm để hỗ trợ kịp thời cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn trong lúc dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội. Đặc biệt, có một công chức xã thông qua dịch vụ Internet banking đã hỗ trợ tích cực cho người dân trong việc chuyển khoản, rút tiền mà không cần đi giao dịch ở ngân hàng hay ATM.

“Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần “tương thân, tương ái” của cộng đồng, các mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã, điều này góp phần để chúng tôi có thêm nghị lực trong công tác phòng chống dịch Covid-19”, Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Từ Xuân Tiếng cho biết thêm.

Để chuyển địa bàn sang trạng thái “bình thường mới”, Đảng ủy xã vừa ban hành Nghị quyết về bảo vệ “vùng xanh”, chính quyền cũng đã cụ thể hóa bằng phương án và triển khai thực hiện đến cấp ủy Đảng ở các ấp. Cách làm hay của Châu Bình được huyện chọn nhân rộng cho các địa phương khác là việc địa phương đã triển khai Bản ký cam kết thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với 9 nội dung, được các tổ nhân dân tự quản triển khai đến từng hộ dân, trong đó có nội dung “Vì sức khỏe của người thân và cộng đồng, gia đình chúng tôi cam kết thực hiện nghiêm các nội dung để góp phần giữ vững “vùng xanh” quê hương Châu Bình”. Bản cam kết được treo ở nơi dễ nhìn, dễ thấy trong từng hộ gia đình…

“Với tinh thần thi đua “Đồng khởi mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19 do Tỉnh ủy phát động, sự năng động, sáng tạo cùng sự cộng đồng trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của người dân, Châu Bình đã giữ vững “trận địa” khi không có trường hợp nhiễm Covid-19 xảy ra trên địa bàn. Xã quyết tâm xây dựng “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sĩ” góp sức cùng huyện, tỉnh nhà đẩy lùi dịch bệnh.

(Bí thư Đảng ủy xã Châu Bình Từ Xuân Tiếng)

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN