Châu Thành cần tập trung xây dựng “cánh đồng lớn”

09/08/2017 - 06:57

Đó là đề nghị của ông Nguyễn Văn Quới - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát tại buổi làm việc với huyện Châu Thành về kết quả thực hiện Nghị quyết (NQ) số 17 và NQ số 08 của HĐND tỉnh vào sáng 8-8-2017.

Ông Nguyễn Hữu Thiết - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, thời gian qua, UBND huyện đã tập trung vận động, hỗ trợ phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân. 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã thành lập mới 5 tổ hợp tác (THT) lĩnh vực nông nghiệp, nâng tổng số lên 65 THT, với hơn 1.500 thành viên. Trong đó, có 3 THT bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP và 1 THT chôm chôm đạt chuẩn GlobalGAP. “Các thành viên THT từng bước khắc phục những khó khăn trong tiêu thụ. Tuy nhiên, các THT vẫn còn yếu kém trong tham gia chuỗi liên kết và đầu tư khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thời gian tới, huyện cần thực hiện đồng bộ những giải pháp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân tiếp cận chính sách vay vốn. Địa phương cần có giải pháp để nông dân, doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn chính sách ưu đãi, hỗ trợ”, ông Nguyễn Hữu Thiết nói.

Ông Nguyễn Văn Quới cho rằng, Châu Thành cần tập trung hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân trong khi triển khai thực hiện NQ số 17 và 08 của HĐND tỉnh. Bên cạnh đó, cần lồng ghép, phối hợp nhuần nhuyễn với các chủ trương, chính sách khác hỗ trợ nông nghiệp, nông thôn của Trung ương, địa phương nhằm nâng cao hiệu quả. Đặc biệt, huyện cần tập trung hơn nữa trong xây dựng “cánh đồng lớn”, tập trung phát triển kinh tế hợp tác và thực hiện đầy đủ các chính sách để thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp gắn với xây dựng chuỗi giá trị liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản,

Cũng theo ông Quới, huyện Châu Thành chưa phát huy được điều kiện hiện có tại một số THT, hợp tác xã để xây dựng cánh đồng lớn nên chưa được hỗ trợ từ chính sách này. Cánh đồng lớn không nhất thiết liền canh mà hoàn toàn có thể liên kết giữa các THT, hợp tác xã có cùng quy trình sản xuất với nhau, trong đó, địa phương phải xây dựng dự toán kinh phí hoạt động cho năm tiếp theo. Vì đó là tiêu chí quan trọng để được hưởng chính sách hỗ trợ. Nếu có những vướng mắc nào gây khó cho quá trình triển khai các chính sách thì địa phương tổng hợp chi tiết để kiến nghị về tỉnh.

M. Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN