Châu Thành quan tâm công tác phát triển đảng viên

20/08/2018 - 07:09

BDK - Phát triển đảng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng. Với mục tiêu ấy, thời gian qua, Đảng bộ huyện Châu Thành tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên hàng năm cũng như cho cả nhiệm kỳ.

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Ban Tổ chức Huyện ủy. Ảnh: P.Tuyết

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ Ban Tổ chức Huyện ủy. Ảnh: P.Tuyết

Quan tâm tạo nguồn

Từng là địa phương gặp không ít khó khăn trong tạo nguồn phát triển đảng viên, hiện An Khánh đã khắc phục được tình trạng này. Bí thư Đảng ủy xã An Khánh Trần Văn Nam cho biết: Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra mục tiêu phát triển 25 đảng viên. Đến nay, đã phát triển 24/25 đảng viên. Riêng năm 2018 phát triển 5 đảng viên, đạt 100% chỉ tiêu năm.

Theo ông Trần Văn Nam, để có được kết quả này, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng ủy xã rất quan tâm công tác phát triển đảng viên; các chi bộ trực thuộc không đưa chỉ tiêu cụ thể nhưng dựa vào điều kiện thực tế tạo nguồn hàng năm. Trong đó, tập trung giới thiệu quần chúng ưu tú từ những năm trước. Cụ thể, để có đối tượng xét kết nạp đảng năm 2018, ngay từ năm 2016, Ban Thường vụ Đảng ủy xã, chi bộ trực thuộc đã xét chọn đối tượng. Trên cơ sở đó, tăng cường bồi dưỡng, vận động đối tượng tích cực tham gia hoạt động tại địa phương, nhất là hoạt động phong trào.

Vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vào tháng 6-2018, Lữ Thị Huỳnh Như - cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo, trẻ em kiêm văn thư, thủ quỹ xã bày tỏ: “Được vào Đảng với em là niềm tự hào, vinh dự lớn. Đây là bước ngoặt, là động lực để em ra sức phấn đấu nhiều hơn trong công tác cũng như tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, hoàn thành tốt trách nhiệm người đảng viên”.

Cùng tâm trạng với Huỳnh Như, Trần Thị Kim Khuyên - đảng viên mới, sinh hoạt tại Chi bộ Trường Tiểu học Tân Thạch 1, vui mừng không kém. Với Kim Khuyên, có được vinh dự này, thời gian qua, em đã ra sức phấn đấu cả trong chuyên môn cũng như hoạt động phong trào. “Là đảng viên trẻ, em ý thức được trách nhiệm của mình. Để xứng đáng là người tiên phong gương mẫu, thời gian tới, em sẽ không ngừng học tập nâng cao tay nghề, tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, không ngừng rèn luyện, tu dưỡng để ngày càng hoàn thiện bản thân. Qua đó, phát huy vai trò của mình trong chi bộ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường” - Kim Khuyên bày tỏ.

Cũng như An Khánh, thời gian qua, Đảng bộ xã Tân Thạch quan tâm công tác tạo nguồn từ chi bộ cơ sở. Bí thư Đảng ủy xã Tân Thạch Đinh Minh Nghĩa cho biết: Hàng năm, sau khi ban hành nghị quyết, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ xã quán triệt việc phát triển đảng đến chi ủy, chi bộ trực thuộc.

Tổ chức Đảng ủy xã phối hợp với các chi bộ trực thuộc lên danh sách tạo nguồn phát triển đảng cho từng chi bộ. Dựa trên danh sách, chi ủy chi bộ trực thuộc sẽ có bước khảo sát ban đầu trước khi trình danh sách với Ban Chấp hành Đảng bộ xã. “Có sự chuẩn bị kỹ ngay từ khâu tạo nguồn, nhờ vậy, những năm qua, Tân Thạch đã phát triển đảng viên mới đảm bảo chỉ tiêu và chất lượng. Từ đầu năm 2018 đến nay, Tân Thạch không có tình trạng đảng viên trẻ buông bỏ sinh hoạt hay xin ra khỏi Đảng” - ông Đinh Minh Nghĩa cho biết.

Hướng đến chất lượng

Toàn huyện có 5.593 đảng viên; trong đó, đảng viên chính thức 5.447, dự bị 146 đảng viên. Bà Lê Thị Hiếu - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra chỉ tiêu phát triển 750 đảng viên. Để đảm bảo thực hiện đạt chỉ tiêu trên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các địa phương có những giải pháp cụ thể để thực hiện.

Hàng năm, Ban Tổ chức Huyện ủy tham mưu và thành lập đoàn khảo sát đến từng xã, ngành tìm nguồn phát triển đảng. Trên cơ sở đó, các xã, ngành đăng ký số lượng về Ban Tổ chức. Hàng tháng, hàng quý, Ban Tổ chức có kế hoạch theo dõi, đôn đốc địa phương bồi dưỡng cho đi học lớp nguồn do Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức. Sau khi hoàn thành lớp nguồn, chi bộ phân công cán bộ, đảng viên kiềm cặp, giúp đỡ thêm.

Ông Trần Văn Nam cho biết, khi đã đứng vào hàng ngũ của Đảng, lãnh đạo địa phương cùng chi ủy, chi bộ phân công đảng viên chính thức theo dõi, kiềm cặp, giáo dục đảng viên trẻ. Hàng tháng họp chi bộ đưa 27 biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” để sinh hoạt. Trong quán triệt nghị quyết, báo cáo viên, đảng viên kiềm cặp theo dõi tinh thần, thái độ học tập, chất lượng viết thu hoạch… của đảng viên mới. “Bằng sự vào cuộc tích cực của các chi ủy, chi bộ, thời gian qua, An Khánh cơ bản tạo được nguồn đảng viên trẻ chất lượng, không còn tình trạng buông bỏ sinh hoạt. Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay không có đảng viên bị xử lý hành chính” - ông Nam nhấn mạnh. 

Bà Lê Thị Hiếu cho rằng, trong quá trình chọn nguồn để phát triển đảng, Ban Tổ chức Huyện ủy cùng chi ủy, chi bộ sẽ đến gặp trực tiếp một số đối tượng trao đổi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng đối tượng, có nhận định ban đầu về mục tiêu, lý tưởng phấn đấu trở thành đảng viên. Trước khi thông qua danh sách với Ban Thường vụ Huyện ủy, các ban Đảng sẽ họp đánh giá từng đối tượng. Nhận xét xem mỗi đối tượng đã đủ yếu tố cần và đủ để trở thành đảng viên. Với những quần chúng chưa đủ “độ chín” sẽ cho thời gian phấn đấu.

Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN