Châu Thành quy định cho vùng “bình thường mới”

22/09/2021 - 13:55

BDK.VN - Nhằm bảo vệ “vùng xanh”, lấy xã, thị trấn làm “pháo đài xanh”; xây dựng “pháo đài xanh” tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các chợ trên địa bàn; từng bước khôi phục hoạt động kinh tế phù hợp với trạng thái “bình thường mới”, Châu Thành ban hành phương án thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới.

Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Theo nội dung phương án, ngoài những quy định chung cho tất cả các vùng, có những quy định riêng cho vùng “bình thường mới”. Trong đó, quy định rõ tất cả người dân hạn chế ra khỏi nhà trong trường hợp không thực sự cần thiết; trường hợp cần thiết phải thực hiện nghiêm “5K” khi đi ra khỏi nhà. Lực lượng shipper được hoạt động trong khung giờ từ 5 giờ đến 19 giờ hàng ngày, tuân thủ nghiêm quy định đi ra - đi vào từng địa bàn.

Mỗi hộ gia đình được cử 1 người đi chợ mua sắm hàng thiết yếu trong khung giờ từ 5 giờ đến 19 giờ hàng ngày. Khi đi phải đảm bảo mang khẩu trang và giãn cách, khuyến khích mang tấm chắn giọt bắn. Đối với cửa hàng, cơ sở kinh doanh thức ăn - nước uống, các loại thức ăn chế biến sẵn (chỉ cho phép cơ sở bán mang về), tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi (Bách hóa xanh...): Người bán hàng phải mang khẩu trang, tấm chắn giọt bắn, có trang bị đầy đủ nước rửa tay, có bố trí vách ngăn hoặc có giăng dây quanh khu vực bán hàng đảm bảo giãn cách giữa người mua và người bán, có đánh dấu vị trí xếp hàng đảm bảo giãn cách giữa những người mua hàng. Có ký cam kết thực hiện đúng các nguyên tắc phòng chống dịch cho tất cả các địa điểm kinh doanh; hoạt động trong khung giờ từ 5 giờ đến 19 giờ hàng ngày.

Đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (trừ các hoạt động tạm dừng theo quy định chung) được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm “5K” và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, khung giờ hoạt động từ 5 giờ đến 19 giờ hàng ngày.

Đối với các cơ sở lưu trú, chủ cơ sở lưu trú chịu trách nhiệm đăng ký khai báo lưu trú đúng theo quy định, theo dõi và ký cam kết thực hiện quy định phòng chống dịch Covid-19. Yêu cầu khách thuê lưu trú thực hiện nghiêm khai báo y tế, không tổ chức liên hoan, họp nhóm, tập trung đông người trong khu lưu trú; khi phát hiện người trong khu lưu trú có các triệu chứng ho, sổ mũi, sốt, đau họng, mất vị giác… hoặc có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19 phải báo ngay y tế cơ sở.

Tin, ảnh: P. Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN