Châu Thành tập trung giải pháp thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện bình thường mới

17/09/2021 - 22:08

BDK.VN - Chiều 17-9-2021, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 9-9-2021 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thảo luận phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện; phương án bố trí các chốt kiểm soát người, phương tiện ra - vào địa bàn, bảo vệ “vùng xanh” huyện Châu Thành trong điều kiện bình thường mới. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Châu Thành đến dự.

Châu Thành xét nghiệm tầm soát diện rộng nhanh chống đưa địa phương trở về “vùng xanh”.

Châu Thành xét nghiệm tầm soát diện rộng nhanh chống đưa địa phương trở về “vùng xanh”.

Từ ngày 9-9-2021 đến nay, toàn huyện có 22 ca F0, đều trong khu phong tỏa, cách ly, lũy kế đến 17 giờ ngày 16-9-2021 toàn huyện có 475 ca F0. Huyện đã giữ vững và khôi phục 19/21 xã “vùng xanh”, 1 xã chuyển sang “vùng vàng”, 1 xã chuyển sang “vùng cam”. Huyện đã tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo Kết luận 139 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Công văn 5448 của UBND tỉnh trên các lĩnh vực như: quản lý dân cư đi lại, các hoạt động dịch vụ, hoạt động sản xuất, kinh doanh, các công trình xây dựng ... tại các “vùng xanh” và các vùng không phải “vùng xanh”.

Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xét nghiệm tầm soát diện rộng giai đoạn 2, đánh giá từng vùng nguy cơ nhằm phát hiện F0 nhanh nhất phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết và cách ly điều trị, không bỏ sót đối tượng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 18-9-2021. Đến nay, huyện có 15.776 người được tiêm ngừa, trong đó có 4.261 người tiêm mũi 2.

Các xã, thị trấn đã thực hiện chi hỗ trợ cho 6.164 lao động không có hợp đồng lao động với số tiền trên 9,2 tỷ đồng, đạt 80%; chi hỗ trợ cho 1.353 người bán vé số lẻ với kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Châu Thành cho rằng đến thời điểm này Châu Thành cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Trong quá trình thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tình hình kinh doanh trên địa bàn huyện bị đình trệ. Trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện xem xét đối với những địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh cần nới lỏng khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, nhưng phải đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh theo chủ trương chung và khuyến khích “4 xanh”. Có đánh giá phương án từng doanh nghiệp và khôi phục sản xuất, kinh doanh theo lộ trình. Công nhân sẽ được cấp giấy đi đường, có tuyến đường đi cụ thể và không cho đi qua “vùng vàng”, “vùng cam”, “vùng đỏ”.

Quan tâm xây dựng phương án thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới theo hướng mở, dự đoán các tình huống có thể xảy ra. Lấy đơn vị ấp/khu phố để đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh, tùy tình hình thực tế từng địa phương để có cách thức quản lý phù hợp.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn huyện cả đường bộ lẫn đường thủy, phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng quản lý chặt người tại địa bàn. Huyện cần quan tâm chuẩn bị khu cách ly tại các xã và trạm y tế lưu động để cần thiết sẽ vận hành khi có ca nhiễm. Bố trí các điểm bốc dỡ hàng hóa, quan tâm bố trí nơi ăn, nghỉ cho đội ngũ tài xế, phụ xế, lập danh sách tiêm vắc-xin cho đội ngũ này.

Tin, ảnh: P.Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN