Châu Thành tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản

28/07/2021 - 06:11

BDK - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Châu Thành đang bị ảnh hưởng. Ngành nông nghiệp huyện đã và đang cùng chính quyền các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy nông nghiệp phát triển.

Sầu riêng xã Tân Phú chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Trúc Lan

Sầu riêng xã Tân Phú chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Trúc Lan

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn huyện còn khoảng 35 tấn chôm chôm, 16 tấn sầu riêng và khoảng 200 tấn nhãn đang vào vụ thu hoạch, gặp khó khăn trong tiêu thụ. Nguyên nhân do thương lái một số nơi tạm nghỉ trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Một số thương lái ngán ngại việc thu mua do phải thực hiện thủ tục xin phép đi lại thu mua, khó vận chuyển, giá cả xuống thấp. Các mặt hàng còn lại như: bưởi, dừa, thủy sản, gia súc, gia cầm, người trồng, nuôi, thương lái hạn chế thu mua và xuất bán do thời gian neo trái trên cây, ao chuồng, trại đảm bảo trong thời gian giản cách xã hội.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành Phan Văn Lộc cho biết: Do việc tạm ngưng thu mua của một số thương lái, các vựa trái cây...  sau thời gian giãn cách xã hội, sản phẩm trái cây nhiều lên có khả năng bán chậm và giá sẽ bị xuống thấp. Hiện nay, trên địa bàn huyện, các loại nông sản người dân hạn chế thu hoạch, hoặc không thu hoạch đối với những nông sản có thể kéo dài thời gian thu hoạch mà ít bị ảnh hưởng như: bưởi, cam, quýt, dừa uống nước, dừa lấy dầu, vật nuôi và thủy sản. Trong tổng số 35 tấn chôm chôm đang vào vụ thu hoạch, riêng tại xã Tân Phú 21 tấn, Tiên Thủy 14 tấn. Trái sầu riêng đang chuẩn bị chín khoảng 16 tấn. Trái nhãn phân bố rãi rác ở các xã đang chín và chuẩn bị chín ước khoảng 200 tấn.

Chôm chôm và nhãn hiện nay vẫn tiêu thụ được nhưng chậm, giá ở mức thấp. Vì thế, trong thời gian tới, các địa phương tạo điều kiện và hướng dẫn cho các thương lái, vựa trái cây thuận lợi trong việc đi lại thu mua trái cây nhưng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay, ngành nông nghiệp huyện đang tiếp tục theo dõi sát diễn biến của dịch bệnh và các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, huyện để cập nhật, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đi đôi với công tác bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cấp, ngành và người dân tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” để thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Tăng cường công tác xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm nông sản. Kết nối các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm với các cơ sở tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm nông sản, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Trúc Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN