CHÂU THÀNH: Xây dựng thương hiệu để trái cây VietGAP vươn xa

08/06/2012 - 07:41

Những năm gần đây, những loại trái cây chủ lực của huyện Châu Thành không chỉ tiêu thụ mạnh trong nước mà còn có cơ hội vươn xa ra thương trường nước ngoài. Trong đó, trái cây đạt theo tiêu chuẩn VietGAP được xem là một trong những điều kiện thuận lợi để các nông hộ tại Châu Thành mở rộng thị trường tiêu thụ.

Toàn huyện Châu Thành hiện có tổng diện tích trồng cây ăn trái gần 9 ngàn héc-ta, cung ứng khoảng 110 ngàn tấn trái/năm, chủ yếu là: chôm chôm, sầu riêng, bưởi… Đặc biệt, chôm chôm của tổ hợp tác Tiên Phú (xã Tiên Long) và bưởi da xanh của tổ hợp tác Phú Thành (xã Quới Sơn) đã đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Đào Văn Minh - Tổ hợp tác Phú Thành, phấn khởi cho biết: “Tham gia vào tổ hợp tác, tôi thấy rất có lợi, giá trái cây VietGAP bán được cao hơn trái cây thường khoảng 1 ngàn đồng/kg. Ngoài ra, quy trình sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn VietGAP giúp cho tôi sản xuất trái cây an toàn, sạch bệnh. Ban đầu, tôi cũng gặp khó khăn trong việc ghi chép, nhưng đến nay, tôi đã khắc phục tốt và thấy rất hiệu quả”.

Hiện nay, toàn huyện chỉ có 30ha cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP, chưa thể cung cấp số lượng lớn trái cây để xuất khẩu.

Ông Trần Anh Quốc - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Với vai trò quản lý Nhà nước về nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện có các định hướng như: mở rộng diện tích trồng cây ăn trái sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, bằng nguồn vốn khuyến công, khuyến ngư, mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Quới Sơn và Thành Triệu, vận động hộ trồng chôm chôm tại các xã: Tân Phú, Tiên Long, Tiên Thủy, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; từng bước xây dựng thương hiệu cho tổ hợp tác sản xuất cây ăn trái theo tiêu chuẩn VietGAP”.

TRÚC LAN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích