Chạy đua cùng…rác

28/01/2010 - 17:35
Lặng thầm trên đường phố. Ảnh: P.LH.H.

Một ngày chớm xuân Canh Dần 2010, tôi thả bộ ra đường Hùng Vương cặp bên sông Bến Tre lúc 4 giờ sáng, vậy mà những công nhân vệ sinh đô thị đã có mặt tại đây còn sớm hơn. Trong bóng đêm phả màn sương lạnh, bóng những người nữ công nhân với chiếc chổi tạo ra chuỗi âm thanh đều đều, dáng họ đổ dài dưới ánh đèn cao áp treo giăng giăng trên đường.

Dừng chổi trong giây lát, chị Trần Thị Vững, Tổ trưởng Tổ vệ sinh đô thị nói: “Hằng ngày, chúng tôi vào công việc của mình lúc 2, 3 giờ sáng. Công việc của chị em chia nhau theo từng con đường, vỉa hè mà làm, làm cho đến khoảng 5 giờ sáng thì xong ca 1. Trưa, chiều đến, các công nhân tiếp tục làm ca 2…”. Tại công viên Hùng Vương, cô Đặng Thị Hạnh, công nhân Công viên-cây xanh vui vẻ: “Bây giờ công viên rộng và nhiều hơn trước, vậy nên tụi em phóng xe gắn máy đi …quét mới kịp thời gian. Mỗi công viên tụi em đảm trách phải sạch sẽ trước 7 giờ, sau đó chuyển sang trồng cây, chăm sóc các công viên. Công việc hàng ngày cứ thế mà làm. Có điều vào ngày lễ, tết thì làm…oải gân luôn”.

Anh Lê Văn Khen, Đội trưởng Đội vệ sinh đô thị, cho biết: “Khi thị xã Bến Tre trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, khối lượng công việc của đội đảm trách ngày càng bề bộn hơn. Như trước đây, công nhân chỉ quét sạch mặt đường từ đại lộ Đồng Khởi lên đến ngã tư Phú Khương, thì nay, khi con đường này được mở rộng, chị em phải đảm trách thêm phần vệ sinh vỉa hè cho đến ngã tư Tân Thành, tức dài hơn cả cây số”.

Hiện nay, Đội vệ sinh đô thị có 65 nhân sự. Hằng ngày, các công nhân tổ chức quét rác trên đường phố và duy trì vệ sinh dải phân cách với tổng diện tích quét trên 190.000m2/ngày. Tổ vận chuyển rác của đội với 5 xe hoạt động liên tục, mỗi ngày thu gom tại thành phố Bến Tre khoảng 65 tấn rác, so với năm 2007, nay lượng rác đã tăng hơn 10%. Việc xã hội hóa trong thu gom rác cũng đã thực hiện xong tại các phường 1,3,4,5,6,7,8, phường Phú Khương và phường Phú Tân; riêng phường 2, do Công ty thực hiện việc thu gom rác và thu phí đạt tỷ lệ gần 100% nên chủ trương của UBND thành phố Bến Tre không giao cho phường quản lý. Tại các phường đã được xã hội hóa trong thu gom rác, 5 - 6 ngày trong tuần, các công nhân tại phường kéo xe rác ngang qua từng nhà, sâu vào các con hẻm để thu rác rồi đem ra đường lớn, các điểm tập kết rác chờ xe của Công ty đến chở. Hình thức này được dư luận xã hội hoan nghênh, vì từ khi xã hội hóa trong thu gom rác, rác nơi phố phường không còn ứ đọng nhiều ngày như trước kia. Tại các điểm gom rác, đội thường xuyên phun xịt vi sinh EM để giữ vệ sinh chung. Áp lực nơi bãi chứa rác của thành phố Bến Tre nay cũng đã giảm. Bãi rác Phú Hưng trước đây (rộng 2,7 ha) đã quá tải thì vào cuối tháng 11-2009 bãi chứa rác này đã được mở rộng thêm 2 ha.

Nhưng nhìn về tương lai gần, rác bao nylon vẫn là nỗi ám ảnh lớn cho môi trường mặc dù ngành liên quan có mở rộng bãi chứa rác thêm bao nhiêu ha đi nữa.  Đây là mối lo nhưng chưa có giải đáp, không chỉ riêng của thành phố trẻ Bến Tre!

Ba Cù Lao

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN