Cháy rừng ở Indonesia gây lo ngại tăng nhiệt độ toàn cầu

12/09/2019 - 22:08

Dữ liệu vệ tinh ngày 12-9-2019 cho thấy số đám cháy tại các khu rừng mưa nhiệt đới của Indonesia đã tăng vọt, làm khói bụi lan truyền khắp Đông Nam Á và gia tăng lo ngại về tác động của các đợt cháy rừng đến tình trạng tăng nhiệt độ toàn cầu.

Lính cứu hỏa chiến đấu với lửa ở tỉnh Nam Sumatra. Ảnh: theguardian.com
Lính cứu hỏa chiến đấu với lửa ở tỉnh Nam Sumatra. Ảnh: theguardian.com

Các vụ đốt rừng bất hợp pháp để lấy đất trồng cây nông nghiệp đã tăng mạnh tại các đảo Sumatra và Borneo buộc Indonesia phải triển khai máy bay trực thăng thả nước và hàng nghìn nhân viên an ninh tham gia dập lửa.

Đây là đợt cháy rừng bùng phát mới nhất trên thế giới, sau các đám cháy lớn hoành hành khắp khu vực rừng Amazon tại Nam Mỹ, trong khi các đám cháy rừng cũng đang càn quét khắp miền Đông Australia. 

Cháy rừng ở Indonesia là một vấn đề nhức nhối xảy ra hàng năm, nhưng đã trở nên tồi tệ trong năm 2019 do thời tiết đặc biệt khô hanh và trong những ngày gần đây đã làm cho khói độc lan truyền tới Malaysia và gây ra một cuộc tranh luận giữa hai nước. 

Theo Trung tâm khí tượng ASEAN đặt tại Singapore, số điểm nóng, tức là các khu vực nhiệt độ cao được phát hiện bằng vệ tinh có nguy cơ cháy cao, tăng mạnh tại Indonesia ngày 11-9. Có 1.619 điểm nóng được phát hiện tại khu vực Borneo và Sumatra của Indonesia, tăng từ 861 trước đó 1 ngày. Việc có ít mưa trong 2 tuần qua, đặc biệt là ở Borneo, khiến số điểm nóng tăng mạnh. 

Năm 2015, Indonesia từng trải qua đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong gần 2 thập kỷ, làm tăng đáng kể phát thải khí nhà kính.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN