CHDC Congo tuyên bố chấm dứt dịch Ebola tại miền Đông

27/09/2022 - 20:53

Ngày 27-9-2022, Bộ trưởng Y tế CHDC Congo Jean-Jacques Mbungani Mbanda cho biết nước này đã tuyên bố chấm dứt đợt dịch mới nhất của virus Ebola tại tỉnh Bắc Kivu, miền Đông CHDC Congo.

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Ebola ở Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Ebola ở Goma, Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là đợt dịch Ebola thứ 15 trên toàn lãnh thổ CHDC Congo. Đợt dịch này bùng phát sau khi nước này phát hiện một ca tử vong do Ebola ở thành phố miền Đông Beni vào ngày 22-8 vừa qua. Giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm cho thấy ca tử vong này liên quan đến chủng virus lây lan trong đợt dịch Ebola vào năm 2018 - 2020 ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri, vốn cướp đi sinh mạng của gần 2.300 người. 

Ông Mbungani Mbanda nói rõ sau 42 ngày tăng cường giám sát và không ghi nhận thêm ca mắc mới Ebola, CHDC Congo tuyên bố chấm dứt đợt dịch thứ 15 của virus Ebola. Đợt dịch này đã kéo dài trong 1 tháng 12 ngày. 

Ebola là một bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola gây ra, rất dễ lây lan với các triệu chứng như sốt, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức toàn thân hoặc khó chịu. Nhiều trường hợp nặng bệnh nhân có thể xuất huyết bên trong và bên ngoài. Tháng 11-2020, WHO tuyên bố đại dịch Ebola chấm dứt hoàn toàn tại CHDC Congo. Bệnh Ebola ảnh hưởng đến con người và các loài linh trưởng khác với những biểu hiện rất nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong do căn bệnh này dao động từ 25% đến 90% trong các đợt bùng phát dịch trước đây.

Tuy nhiên, với phương pháp điều trị hiệu quả hiện nay, bệnh nhân có cơ hội sống sót cao hơn đáng kể nếu được điều trị sớm và chăm sóc hỗ trợ.

Nguồn: TTXVN

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN