CHDCND Triều Tiên bắt tàu chở hàng Nga

24/02/2008 - 18:54
Ảnh Itar-Tass

Lực lượng tuần duyên của CHDCND Triều Tiên hôm qua (23/2) đã bắt giữ một tàu chở hàng của Nga tại vùng biển nước này.

Vladimir Yeroshkin, một quan chức thuộc trung tâm cứu hộ hàng hải Vladivostok, cho biết tàu Lida Demesh đã bị nhà chức trách CHDCND Triều Tiên chặn lại và bắt giữ ở vùng biển cách Mũi Musudan khoảng 5,5km khi đang vận chuyển một chuyến hàng ôtô từ cảng Hamata của Nhật tới cảng Vladivostok của Nga.

"Một nhóm vũ trang đã lên tàu và ra lệnh cho thuyền trưởng phải thay đổi hướng đi và tới cảng Chongjin của CHDCND Triều Tiên", ông Yeroshkin nói trên kênh truyền hình Nga NTV.

Theo quan chức này, trung tâm cứu hộ hàng hải Vladivostok đã được thông báo rằng toàn bộ 25 thành viên thủy thủ đoàn đều khỏe và không có bất kỳ đe dọa nào tới tính mạng của họ.

Các quan chức CHDCND Triều Tiên tại Nga khẳng định họ không hay biết về lí do của vụ bắt giữ trên. Tuy nhiên, ông Yeroshkin cho rằng gió mạnh có thể đã làm tàu Lida Demesh tiến vào vùng lãnh hải của CHDCND Triều Tiên. Một số nguồn tin Nga thậm chí nhận định tàu Lida Demesh có thể đã tiến quá gần tới một khu vực thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Sự cố tương tự từng xảy ra năm 2005 khi một tàu biển của Nga tìm cách tránh bão trong vùng lãnh hải của CHDCND Triều Tiên. Nhà chức trách Nga đã phải mất 15 ngày để giải quyết vụ việc thông qua các kênh ngoại giao.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN