CHDCND Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng thử vệ tinh

13/03/2009 - 08:17

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/3 cho biết CHDCND Triều Tiên đã chính thức gửi thông báo về kế hoạch phóng thử vệ tinh của nước này tới các tổ chức hàng hải và hàng không quốc tế

Theo KCNA, CHDCND Triều Tiên đã gửi Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế, Tổ chức Hàng hải quốc tế và một số tổ chức quốc tế khác "những thông tin cần thiết về các tuyến hành trình an toàn của máy bay và tàu biển như một phần trong công tác chuẩn bị cho việc phóng vệ tinh viễn thông thử nghiệm" của nước này.

Nguồn tin không cho biết thời gian CHDCND Triều Tiên gửi thông báo và thời điểm phóng vệ tinh, chỉ khẳng định CHDCND Triều Tiên sẽ phóng vệ tinh Kwangmyongsong - 2 bằng tên lửa Unha-2.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cùng ngày 12/3 dẫn các nguồn tin tình báo nói rằng CHDCND Triều Tiên đã thông báo cho Tổ chức Hàng hải quốc tế  rằng kế hoạch trên sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 4 - 8/4.

CHDCND Triều Tiên nhiều lần khẳng định quyền được phát triển công nghệ nghiên cứu vũ trụ phục vụ mục đích hoà bình, đồng thời cảnh báo sẽ giáng trả bất cứ hành động nào phá hoại vệ tinh mà nước này chuẩn bị phóng lên. Tuy nhiên, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc nghi ngờ kế hoạch phóng thử vệ tinh chỉ là "vỏ bọc" cho một vụ thử tên lửa và nhiều lần yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ kế hoạch này./.

Nguồn TTX

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN