CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Hàn Quốc

20/02/2009 - 09:24
CHDCND Triều Tiên được cho là đang chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa Taepodong-2.

Ngày 19/2, chỉ vài giờ trước chuyến thăm theo dự kiến của Ngoại trưởng Mỹ Hi-la-ry Clin-tơn (Hillary Clinton) tới Xơ-un, CHDCND Triều Tiên tuyên bố đã "hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc chiến tranh với Hàn Quốc".

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn Bộ Tổng tư lệnh quân đội nước này cảnh báo rằng Quân đội Nhân dân Triều Tiên đã hoàn toàn sẵn sàng cho một cuộc đối đầu tổng lực với Hàn Quốc. Đây là tuyên bố mới nhất trong một loạt những lời đe dọa ngày càng gay gắt của Triều Tiên nhằm vào Chính phủ của Tổng thống Hàn Quốc Li Miêng Pắc (Lee Muyng Pack), vốn bị Triều Tiên cho là đã làm gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 2/2008.

Trong một thông điệp khác, KNCA lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc, cho rằng nó sẽ mang ngọn lửa chiến tranh đến bán đảo Triều Tiên, đồng thời cảnh báo "các hành động chuẩn bị cho chiến tranh" này sẽ phải trả giá đắt. Trước đó một ngày, Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp Mỹ - Hàn tuyên bố sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên trên bán đảo Triều Tiên từ ngày 9 đến 20/3, trong đó có sự tham gia của một tàu sân bay và 26.000 lính Mỹ.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này Li Xang Hi (Lee Sang-Hee) dự báo có thể xảy ra đụng độ hải quân giữa hai bên tại khu Giới tuyến phía Bắc ở Hoàng Hải, đồng thời cho biết các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đã sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai miền Triều Tiên do có tin Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng thử tên lửa tầm xa. Trước đó, Yonhap ngày 18/2 đưa tin các quan chức Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên có thể hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc phóng tên lửa Tê-pô-đông-2 (Taepodong-2) sớm nhất trong vòng hai tuần tới./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN