Chi bộ ấp Bình Phú xây dựng mô hình “trong sạch, vững mạnh toàn diện”

29/04/2022 - 05:56

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại Trần Hoàng Lâm cho biết: Tổ thẩm định của Đảng ủy xã đã kiểm tra và hoàn tất hồ sơ; đồng thời Tổ thẩm định của Huyện ủy cũng đã đến thẩm định, kiểm tra xong các tiêu chí và điều kiện kết quả xây dựng mô hình chi bộ (CB) ấp đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD) tại CB ấp Bình Phú. Đây là 1 trong 4 CB ấp đầu tiên của Đảng ủy xã Thạnh Trị chọn xây dựng mô hình này.

Nuôi tôm công nghiệp tại ấp Bình Phú, xã Thạnh Trị.

Nuôi tôm công nghiệp tại ấp Bình Phú, xã Thạnh Trị.

Ấp Bình Phú có diện tích khá rộng với 587ha, chủ yếu là đất nông nghiệp  - trồng dừa và chăn nuôi. Ấp có 641 hộ dân với 2.239 nhân khẩu, sinh hoạt tại 18 tổ nhân dân tự quản. CB ấp Bình Phú có 19 đảng viên là hạt nhân nòng cốt lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua tại cơ sở. Với tinh thần đoàn kết nội bộ cao, hệ thống chính trị với Hội đồng bảo vệ an ninh trật tự, Ban công tác Mặt trận và các đoàn thể không ngừng được củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động. Hàng năm, CB ấp được Đảng ủy xã đánh giá vững mạnh, xuất sắc.

Sau khi tiếp thu Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về việc xây dựng CB ấp, khu phố đạt TSVMTD, cùng các hướng dẫn của Ban Tổ chức Huyện ủy, Đảng ủy xã Thạnh Trị xây dựng và ban hành Kế hoạch số 14 để triển khai, quán triệt đến 100% CB ấp trực thuộc Đảng ủy xã. CB ấp Bình Phú được Đảng ủy xã chọn làm điểm triển khai thực hiện mô hình và được Đảng ủy xã đăng ký với Huyện ủy trong năm 2022.

Để thực hiện kế hoạch của Đảng ủy, CB ấp Bình Phú họp, thống nhất và xây dựng, triển khai, quán triệt đến 100% cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và quần chúng nhân dân về chủ trương của Đảng ủy bằng Kế hoạch số 04, ngay từ những tháng đầu năm 2020. Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, các tiêu chí và điều kiện của mô hình đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong ấp. Các thiết chế về văn hóa, cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông nông thôn, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông… được cải thiện, nâng lên rõ rệt. Nhất là tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm, nhiều mô hình kinh tế được xây dựng và đạt hiệu quả. Cụ thể, ấp có Hợp tác xã Nông nghiệp Thành Công với 21 thành viên tham gia, nhiều mô hình kinh tế hộ gia đình hiệu quả như hộ anh Nguyễn Văn Lụa với mô hình trồng màu; anh Nguyễn Trung Trực với mô hình chăn nuôi. 100% các tuyến đường liên ấp, liên xóm, liên tổ được bê-tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng nông thủy sản của người dân trong ấp. Hiện tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 3,12%, thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Các thiết chế về văn hóa, xã hội được giữ vững, ấp có tụ điểm sinh hoạt gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, có nhà tắm kín đáo, hố xí tự hoại, hộ sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình có thực hiện cam kết bảo vệ môi trường… đều đạt cao theo tiêu chí quy định.

Xã Thạnh Trị có 2.590 hộ dân với 8.314 nhân khẩu, sinh hoạt tại 84 tổ nhân dân tự quản. Đảng bộ xã có 190 đảng viên, 9 CB trực thuộc, trong đó, có 4 CB ấp. Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Trị Trần Hoàng Lâm cho biết, ngoài CB ấp Bình Phú, hiện nay, 2 CB ấp Bình Thạnh 2 và Bình Thạnh 3 cũng đạt cơ bản các tiêu chí và điều kiện của mô hình. Đảng ủy xã luôn quan tâm, đôn đốc, kiểm tra tiến độ thực hiện mô hình tại các CB hàng tháng, hàng quý qua việc phân công cán bộ, đảng viên theo dõi, hỗ trợ ấp. Với việc xây dựng CB ấp Bình Phú đạt TSVMTD sẽ góp phần cho công tác xây dựng Đảng của Đảng ủy xã thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN