Chi bộ ấp phước lợi đạt chuẩn “trong sạch, vững mạnh toàn diện”

01/10/2021 - 06:13

BDK - Ấp Phước Lợi là cửa ngõ phía Đông của xã Thạnh Phước (huyện Bình Đại) có diện tích tự nhiên 847ha, 382 hộ dân với 1.461 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu là nuôi thủy sản kết hợp với mua bán nhỏ (40ha nuôi thủy sản, trong đó có 20ha nuôi tôm công nghệ cao). Tính đến nay, ấp còn 3,9% hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 51,3 triệu đồng/năm. Chi bộ ấp có 21 đảng viên, nhiều năm liền được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại hội đảng viên Chi bộ ấp Phước Lợi nhiệm kỳ 2020 - 2022. (Ảnh tư liệu)

Đại hội đảng viên Chi bộ ấp Phước Lợi nhiệm kỳ 2020 - 2022. (Ảnh tư liệu)

Lợi thế của ấp là có trục đường huyện lộ 40 và quốc lộ 57B đi qua nên hạ tầng giao thông trên địa bàn ấp rất thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa nông thủy sản của người dân. Ngoài ra, các tuyến đường nội bộ liên ấp, liên xóm, liên tổ được xây dựng hoàn chỉnh, đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đã xây dựng và đưa vào sử dụng tuyến đường Giồng Tra - Phước Lợi dài 2,2km, với kinh phí hơn 2 tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp gần 250 triệu đồng. Trong phát triển kinh tế, năm qua, Chi bộ ấp tích cực tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi 7,5ha đất lúa, đất làm muối kém hiệu quả sang nuôi tôm công nghệ cao, đạt năng suất từ 100 - 150 tấn/ha, góp phần nâng cao đời sống kinh tế cho bà con.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phước Lợi Nguyễn Văn Oanh cho biết: Năm 2019, Đảng ủy xã Thạnh Phước ban hành Kế hoạch số 74 về xây dựng Chi bộ ấp Phước Lợi đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD). Chi bộ ấp đã cụ thể hóa thành Kế hoạch số 02 để tổ chức, phân công từng đồng chí trong chi ủy, cán bộ, đảng viên phụ trách từng tổ nhân dân tự quản, từng đầu công việc rất cụ thể. Tích cực tuyên truyền, vận động để nhân dân cùng thực hiện (đã tổ chức tuyên truyền 17 cuộc, với 655 lượt người tham dự). Trong sinh hoạt chi bộ, Chi ủy luôn quan tâm, gợi mở, phát huy dân chủ để đảng viên trẻ tham gia đóng góp ý kiến. Các mặt công tác về văn hóa - xã hội, môi trường, an ninh trật tự, thiết chế văn hóa, gia đình văn hóa đều có khởi sắc.

Trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tham gia xây dựng NTM, ấp Phước Lợi luôn có những hoạt động được trên đánh giá cao. Khi bắt tay xây dựng mô hình “Chi bộ TSVMTD”, Chi ủy chi bộ đã lường trước được những phần việc của mình, đây thật sự là mô hình hay bởi tất cả những tiêu chí, điều kiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy đưa ra đều phải có công trình, phần việc và phải đạt 100% theo các tiêu chí (hố xí tự hoại, cột cờ tuýp sắt, bảo hiểm y tế, hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh…). Sau 2 năm xây dựng, đến nay, Chi bộ ấp Phước Lợi đã hoàn tất hồ sơ và được Hội đồng thẩm định của Đảng ủy xã Thạnh Phước xem xét và công nhận chi bộ ấp hội đủ các tiêu chí và điều kiện của mô hình “Chi bộ TSVMTD”.

Bí thư Đảng ủy xã Thạnh Phước Lê Vũ Minh cho biết: Thạnh Phước có 2.700 hộ dân, với gần 10 ngàn nhân khẩu. Đảng bộ có 250 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ, trong đó, có 2/7 chi bộ ấp đạt “Chi bộ TSVMTD”. Hiện nay, Đảng ủy cũng đã triển khai cho các chi bộ ấp còn lại đăng ký xây dựng mô hình, theo lộ trình đến năm 2023 sẽ có 100% chi bộ đạt chuẩn TSVMTD. Năm 2020, xã Thạnh Phước đạt chuẩn NTM và địa phương đang bắt tay xây dựng xã NTM nâng cao. Việc xây dựng mô hình “Chi bộ TSVMTD” góp phần tích cực để địa phương tiến nhanh hơn đến danh hiệu này.

 Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN