Chị chọn tên là Lê Kim Nhung

02/03/2011 - 08:09

Đây là nữ cầu thủ đầu tiên được nhập quốc tịch Việt Nam. Cái tên Việt thật đẹp mà có lẽ đến giờ, chủ công mang áo số 12 của đội bóng Á quân năm 2010 Vietsov Petro sẽ không phải so đo hay buộc phải suy nghĩ lại về sự lựa chọn của mình. Vì sao?

Số là ở vòng II giải VĐQG PV Oil  năm 2010 diễn ra vào tháng 10, tại Ninh Bình, Ira Merliakova chính thức được kể là “nội binh” sau khi chuyện nhập quốc tịch Việt Nam của chị đã hoàn tất. Thế là đội Vietsov Petro mạnh lên hẳn vì ngoài Lê Kim Nhung, họ được sử dụng thêm một trong hai ngoại binh, khi thì tung người đồng hương của Ira là Katya (13), lúc lại là cầu thủ người Thái Lan Juttarat (14) vào sân, tùy sự sắp xếp của HLV trưởng người Nga, ông Alecseykovich. Bởi thế, không lạ khi đội bóng ngành dầu khí đã lần đầu tiên đạt thứ hạng cao nhất của mình sau 4 mùa giải chơi ở giải Đội mạnh quốc gia: hạng nhì năm 2010.

Về chuyện đặt tên cho Ira, lúc đó người viết đem thắc mắc này trao đổi với ông Lê Văn Tư - Phó Chánh Văn phòng Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Vũng Tàu, Trưởng đoàn bóng chuyền nữ Vietsov Petro và được ông cho biết nguyên nhân “ra đời” cái tên mỹ miều Lê Kim Nhung cho cô gái gốc Nga Ira.

“Thưa ông, tại sao chị ấy lại chọn họ Lê mà không như các cầu thủ ngoại khác đã nhập quốc tịch Việt Nam, thường chọn “cái họ” của các ông chủ đội bóng, ví dụ Đoàn Văn Nirut, Đoàn Văn Sakda ở Hoàng Anh Gia Lai theo họ của bầu Đức, hay như Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max (bóng đá), Đinh Hoàng Chai (bóng chuyền) ở Ninh Bình chọn họ vua Đinh? Bởi nếu tôi nhớ không nhầm thì ông Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam mang họ Đinh, liệu chị ấy có biết thông tin này trước lúc chọn cho mình một họ Việt nào đấy?”

Ông Lê Văn Tư cho biết: “Cô ấy hỏi tôi nên mang họ gì, tôi bảo ở Việt Nam  có rất nhiều họ, nhưng phổ biến nhất vẫn là một số họ như: Nguyễn, Trần v.v… Sau hồi suy nghĩ, Ira bất chợt hỏi: “Thế “mày” họ gì?”, tôi bảo “họ Lê”. Thế là cô ấy nói “Thôi thì “tao” cũng họ Lê vậy!”

“Còn việc chọn tên và chữ lót thế nào, thưa ông?”. Ông Tư tiết lộ thêm: “Ira cũng đã hỏi và tôi bèn tư vấn cho cô ấy: “Theo “tao”, tên Nhung mang ý nghĩa mềm mại, dịu dàng đầy vẻ nữ tính, nên có thể giúp “mày”  kềm chế bớt tính tình đôi lúc hay nóng nảy trên sân của mình. Còn chữ lót “Kim” có nghĩa là kim ngân, vàng bạc, quý phái. Nói chung, tên Lê Kim Nhung là rất phù hợp. Nghe giải thích, cô ấy nhoẻn miệng cuời thật tươi và gật đầu đồng ý”.

Từ đó, cái tên Lê Kim Nhung xuất hiện phía trên số 12 ở lưng áo cầu thủ gốc Nga Ira Merliacova của đội Vietsov Petro và sắp tới, rất có thể là của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam ở các đấu trường quốc tế.

 

THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN