Chỉ số HDI của Việt Nam xếp thứ 116/182 nước

06/10/2009 - 14:14

Trong giai đoạn 1985-2007, mỗi năm HDI của Việt Nam tăng thêm 1,16%, bất kể có lúc kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Ngày 5/10, tại Hà Nội, chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã công bố báo cáo Phát triển con người 2009, với số liệu lấy từ năm 2007.

Theo báo cáo, chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam xếp thứ 116/182 nước. Tiêu chí xếp hạng HDI năm nay dựa trên chỉ số tổng hợp về chất lượng cuộc sống, trong đó bao gồm tuổi thọ trung bình, tỷ lệ người biết đọc biết viết, được đến trường và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính theo đầu người tại mỗi quốc gia.

Chỉ số HDI năm nay cho thấy, tuy đã đạt được tiến bộ về nhiều lĩnh vực trong 25 năm qua, song những chênh lệch về chất lượng cuộc sống của người dân ở các nước giàu và các nước nghèo vẫn đang ở mức không thể chấp nhận được.

Cùng ngày, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Bangkok (Thái Lan) công bố Na Uy đã trở thành quốc gia xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số phát triển con người (HDI) năm 2009.

Trong số 182 nước được xếp hạng, những nước lọt vào danh sách "Top ten" gồm Na Uy, Australia, Iceland, Canada, Ireland, Hà Lan, Thuỵ Điển, Pháp, Thuỵ Sĩ và Nhật Bản. Trung Quốc năm nay được đánh giá là nước tiến bộ nhanh nhất trong việc cải thiện đời sống của người dân, trong khi Mỹ lại tụt một bậc so với bảng xếp hạng HDI năm ngoái, xuống vị trí thứ 13.
Mỹ La-tinh và Caribe cũng là khu vực được đánh giá có chỉ số HDI cao, với tuổi thọ trung bình tại khu vực là 73,4 tuổi và tỷ lệ người trưởng thành biết chữ đạt 91,2% và GDP bình quân đầu người là 10.077 USD.

Phát biểu của đại diện UNDP tại Cuba khẳng định, HDI của quốc đảo vùng Caribe này có thể so sánh với các nước phát triển trên thế giới. Cuba tiếp tục củng cố vị trí những nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ người biết đọc và biết viết, với 99,8%; trong khi đó tuổi thọ trung bình của nước này đứng đầu Mỹ La-tinh 78,5 tuổi. Những nỗ lực của Chính phủ Cuba trong việc đầu tư phát triển dịch vụ y tế và giáo dục, góp phần kéo dài tuổi thọ cũng như sức khỏe con người, nâng cao trình độ văn hóa cũng như điều kiện sống đích thực của người dân là yếu tố cơ bản để quốc gia này đạt được trình độ phát triển con người cao như các nước phát triển trên thế giới./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN