Chi tiêu quốc phòng của châu Âu lần đầu tiên vượt 200 tỷ euro

08/12/2022 - 21:26

Ngày 8-12-2022, Cơ quan Quốc phòng châu Âu (EDA) cho biết chi tiêu quốc phòng đã vượt quá 200 tỷ euro lần đầu tiên vào năm 2021, tương đương 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của 26 quốc gia thành viên EDA.

Binh sỹ Đức tham gia sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Karmelava, Lithuania. Ảnh: AFP/TTXVN
Binh sỹ Đức tham gia sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Karmelava, Lithuania. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Báo cáo dữ liệu quốc phòng hằng năm của EDA, chi tiêu quốc phòng của châu Âu trong năm ngoái tăng 6% so với năm 2020 lên 214 tỷ euro.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ khi châu Âu bắt đầu thúc đẩy chi tiêu quân sự vào năm 2015.

EDA cho biết các quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng tăng cao nhất là Italy, Phần Lan, Hy Lạp và Slovenia.

Dự kiến, trong bối cảnh xảy ra xung đột tại Ukraine, các nước thành viên EDA có thể tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng trong những năm tới.

Các nước thành viên EDA cũng đã chi nhiều tiền hơn cho các dự án mua sắm chung, tăng từ 11% lên 18%, nhưng vẫn thấp hơn nhiều mức mục tiêu 35%.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cũng là người đứng đầu EDA cho rằng "chỉ chi tiêu là chưa đủ, chúng ta cần làm tốt hơn nữa và điều đó có nghĩa là làm cùng nhau."

Thành lập vào năm 2004, nhiệm vụ chính của EDA là hỗ trợ và tạo điều kiện hợp tác quốc phòng ở châu Âu. Trừ Đan Mạch, tất cả các quốc gia còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) là thành viên của EDA.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN