Chia tay

16/08/2013 - 08:06
Đồng chí Trương Văn Nghĩa trao bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân, tập thể.

Sau hơn 2 tháng diễn ra sôi nổi (từ ngày 5-6 đến 15-8-2013), Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh Bến Tre năm 2013 đã kết thúc. Các chiến sĩ tình nguyện trong và ngoài tỉnh tạm chia tay Chiến dịch, để lại nhiều công trình, phần việc và những tỉnh cảm mến thương mang dấu ấn “áo xanh tình nguyện”.

Mùa Chiến dịch thứ 14 năm 2013 với chủ đề “Chung tay xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới đã nhận được sự tham gia tình nguyện của hơn 500 chiến sĩ đến từ 11 đơn vị trường Đại học, Cao đẳng TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ, cùng hơn 500 chiến sĩ của các trường Cao đẳng, Trung cấp, THPT, đội hình chuyên trong tỉnh và hơn 10 ngàn đoàn viên, thanh niên, đoàn thể, ban ngành đối ứng của địa phương.

Dấu ấn mùa Chiến dịch thứ 14

Dấu ấn riêng của mùa Chiến dịch thứ 14 là sự ra đời của đội hình Niềm tin xanh (đối tượng là học sinh THPT có học lực trung bình, hạnh kiểm khá tham gia hoạt động ngoài địa bàn cư trú), nhằm góp phần giúp các em trưởng thành, tự tin, sống có trách nhiệm và thể hiện tinh thần tình nguyện.

Một số hoạt động nổi bật của Chiến dịch, gồm: tổ chức khởi công xây dựng 102 căn nhà nhân ái, nhà tình thương; sửa chữa 22 căn nhà gia đình chính sách, hộ nghèo với tổng số tiền hơn 2,25 tỷ đồng. Lực lượng tình nguyện đã khởi công xây dựng 4 cây cầu bê-tông (kinh phí hơn 150 triệu đồng); đổ bê-tông, đá xanh, làm mới các tuyến lộ liên tổ, liên ấp (tổng chiều dài hơn 24km) và phát quang, đắp triên lộ, nâng cấp các tuyến lộ xuống cấp (hơn 190km). Đặc biệt, đã xây dựng 1 “Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự” (Thạnh Phú), 1 tuyến đường văn minh (Ba Tri). Thực hiện công trình thắp sáng tuyến đường dài 5,5km với tổng trị giá trên 10 triệu đồng (Mỏ Cày Nam), tặng 120 bóng đèn tiết kiệm điện cho hộ nghèo (Châu Thành). Các nội dung mang nhiều ý nghĩa sâu sắc như: các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Cụ thể, các chiến sĩ đã tổ chức thăm và tặng quà cho hộ gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng (tổng trị giá trên 1,5 tỷ đồng); chăm sóc, chỉnh trang, trồng cây xanh tại các đền thờ liệt sĩ; đồng loạt tổ chức lễ “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ vào đêm 26-7-2013... Ngoài ra, các đội hình chuyên: Hành quân xanh (Đoàn Thanh niên Công an, Bộ đội, Biên phòng), Khăn hồng tình nguyện (Câu lạc bộ Giáo viên Tổng phụ trách Đội), Niềm tin xanh (học sinh THPT), Kỳ nghỉ hồng (Đoàn Khối các cơ quan tỉnh, Đoàn Khối doanh nghiệp) cũng đã tổ chức các hoạt động tình nguyện tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Đôi điều nhìn lại...

Theo đánh giá của đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, Phó Ban Chỉ đạo Chiến dịch, các công trình, phần việc đã được triển khai thực hiên đúng kế hoạch đã đề ra, tập trung vào việc tham gia xây dựng văn minh đô thị và nông thôn mới. Công tác tiếp nhận, bố trí điểm ăn, ở, đảm bảo an ninh trật tự cho sinh viên tình nguyện trong và ngoài tỉnh được địa phương chuẩn bị chu đáo. Chiến dịch đã được sự quan tâm hỗ trợ nguồn lực của Ban Chỉ huy các trường ngoài tỉnh, các đội hình, sự nhiệt tình của hộ nuôi quân và nhân dân... Tuy nhiên, Chiến dịch vẫn còn một số mặt hạn chế, như: một vài đơn vị chưa phát huy hết nguồn lực tại chỗ, lực lượng đối ứng còn hạn chế; công tác đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ của một vài đơn vị chưa tốt (đã để xảy ra tai nạn giao thông làm bị thương nhẹ 5 chiến sĩ); hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” tổ chức chưa đều tại các cơ sở...

Dịp này, Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho 13 tập thể và 14 cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng giấy khen cho 12 tập thể và 58 cá nhân.

Chiến dịch đã chính thức kết thúc bằng lễ tổng kết diễn ra ngày 15-8-2013 tại Nhà Thiếu nhi tỉnh. Với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch, đồng chí Trương Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh không chỉ có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát trước và trong Chiến dịch, mà còn đến thăm, động viên các sinh viên tình nguyện ở một số nơi. Tại lễ tổng kết chiến dịch, đồng chí Trương Văn Nghĩa đã biểu dương những thành tích mà Chiến dịch TNTN hè 2013 đã đạt. Thành quả trên có được là nhờ vào kinh nghiệm qua 13 lần tổ chức, sự ủng hộ của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong, ngoài tỉnh; là kết tinh của sự sáng tạo, phát huy tốt chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng của từng đội hình chuyên, sinh viên các trường; sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương và nhân dân; và trên hết là tinh thần tình nguyện của chiến sĩ. Trước thềm năm học mới, đồng chí Trương Văn Nghĩa chúc các bạn học sinh, sinh viên thêm một năm học tập đạt kết quả tốt. 

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN