Chiếc huy chương vàng của niềm đam mê

30/05/2018 - 08:39

Hoài Tâm (bên trái) và Phương Nam (bên phải) tại Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018. Ảnh: CTV

Hoài Tâm (bên trái) và Phương Nam (bên phải) tại Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018. Ảnh: CTV

Sở hữu chiếc máy tính đắt tiền từ năm lớp 3, cậu học trò Phạm Hoài Tâm tò mò: “Nhìn vào kết cấu rối ren của chiếc máy, em muốn hiểu nó vận hành như thế nào”. Chiếc máy tính ấy đã nhen nhóm niềm đam mê của Tâm, để rồi 12 năm sau, tỉnh lần đầu tiên có một sinh viên nhận huy chương vàng Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018.

Tinh thần tự học

Bến đò Thầy Tống, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam hôm nay bỗng vui lạ thường, ông Phạm Bình Luật mấy mươi năm làm nghề đưa đò nuôi hai con ăn học, đến nay đã nhận được trái ngọt từ thành quả của cậu con trai út Phạm Hoài Tâm. Ông Bình Luật nào ngờ, nhờ ông dám bỏ ra số tiền khá lớn so với thu nhập của gia đình để mua cho con trai Phạm Hoài Tâm khi ấy mới học lớp 3 chiếc máy vi tính. Chính chiếc máy đã khơi dậy niềm đam mê tìm hiểu về máy móc, Hoài Tâm kể: “Khi có chiếc máy, em mê lắm nên tò mò tìm hiểu, đến năm 16 tuổi em học nhiều về điện thông qua môn vật lý, lúc này em đã sửa được amply, đầu đĩa và tất cả các thiết bị điện trong gia đình. Khi học ở Trường Cao đẳng Đồng Khởi, em vừa học vừa nghiên cứu công nghệ thông tin, năm nhất theo học ở trường em đã sửa được mainboard. Bây giờ em đã sửa được rất nhiều món trong chiếc máy vi tính và có thể tự kiếm tiền bằng việc sửa máy và lắp đặt phần cứng”.

Giữa tháng 5-2018, Kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018 diễn ra tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam, có 56 đoàn với 520 thí sinh dự thi ở 26 nghề. Kết quả, có 63 thí sinh đạt huy chương vàng, 15 thí sinh đạt huy chương bạc, 71 thí sinh đạt huy chương đồng, 154 thí sinh đạt giải khuyến khích. Bến Tre có 4 sinh viên dự thi, trong đó có 2 sinh viên đạt giải và đều là sinh viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi, đó là Phạm Hoài Tâm, sinh năm 1997, xuất sắc giành huy chương vàng ở nghề dự thi Quản trị hệ thống mạng công nghệ thông tin và Nguyễn Phương Nam, sinh năm 1997, giành giải khuyến khích ở lĩnh vực thiết kế kỹ thuật cơ khí - CAD.

Kỳ thi tay nghề quốc gia diễn ra 2 năm một lần nhằm tôn vinh lực lượng lao động trẻ có tay nghề cao, tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện kỹ năng tại các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động trẻ có kỹ năng nghề trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh, dịch vụ góp phần tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phạm Hoài Tâm kể: “Mỗi thầy một sở trường, các thầy đã dùng tâm huyết để hướng dẫn em và kết quả huy chương vàng đến với em thật bất ngờ, thật vui, cho đến giờ em vẫn còn cảm giác vui sướng”.

Phạm Hoài Tâm được chọn để huấn luyện tham gia Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XII năm 2018 tại Thái Lan. 

Để chuẩn bị tốt cho quá trình ôn luyện, các thầy Bùi Thanh Sang, Võ Thành Nam và Nguyễn Phạm Anh Tuấn đã cùng nhau nghiên cứu bộ đề thi và kết hợp với em Hoài Tâm tổ chức luyện tập. Đồng hành cùng Tâm còn có thầy Huỳnh Thanh Trung, giáo viên giỏi về phần cứng, người đã hỗ trợ Tâm hết mình trong việc giải đề ở chặng cuối cuộc thi. Một khó khăn không nhỏ là để triển khai được hệ thống bài thi đòi hỏi hệ thống máy tính có cấu hình rất cao nên bắt buộc Hoài Tâm phải sắp xếp có mặt thường xuyên ở trường ngoài giờ lên lớp để luyện tập chứ không thể thực nghiệm tại nhà.

Thầy Bùi Thanh Sang - Trưởng Khoa Tin học - Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Đồng Khởi nhận xét: “Bên cạnh sự hỗ trợ từ phía nhà trường và các thầy ôn luyện, để đạt được kết quả viên mãn như trên phải kể đến sự nỗ lực vượt khó tự vươn lên của em Hoài Tâm. Hoài Tâm là sinh viên chăm ngoan, có thành tích học tập tốt; đặc biệt là khả năng tự nghiên cứu. Song song với quá trình học tập tại trường, em còn thường xuyên tham gia với các giáo viên sửa chữa các thiết bị máy tính, máy in, camera… để nâng cao tay nghề”. 

Khẳng định chất lượng giảng dạy

Phạm Hoài Tâm chia sẻ: “Ước mơ của em là học chuyên sâu về máy tính, em đã lựa chọn vào trường cao đẳng ở quê nhà thay vì vào đại học, em nghĩ rằng học ở đâu cũng vậy, chủ yếu là bản thân của mình có quyết tâm. Ở Trường Cao đẳng Đồng Khởi em đã học được rất nhiều kiến thức từ các thầy, máy móc thiết bị của trường đầy đủ và cấu hình máy rất mạnh”.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đây là lần đầu tiên tỉnh có sinh viên đạt huy chương vàng Kỳ thi tay nghề quốc gia. Kết quả trên cho thấy sinh viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi nói chung và sinh viên nghề quản trị mạng nói riêng có kỹ năng nghề tốt, tự tin, sáng tạo, hoàn thành tốt các bài thi; đồng thời cũng phản ánh được năng lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên Trường Cao đẳng Đồng Khởi, công tác đào tạo của trường cũng đã tiếp cận với kỹ năng nghề quốc gia, trong khu vực và thế giới.

Trong những năm qua, nghề quản trị mạng máy tính của nhà trường được đầu tư trọng điểm cấp quốc gia, bên cạnh kinh phí mua sắm trang thiết bị đạt chuẩn thì các giáo viên còn được tập huấn về kiến thức chuyên môn và phương pháp giảng dạy, từ đó chất lượng đào tạo không ngừng được nâng lên. Nhờ đó, sinh viên tốt nghiệp ra trường được thị trường lao động trong và ngoài tỉnh đón nhận với mức lương cao. Bên cạnh đó, giáo viên và sinh viên nghề quản trị mạng đạt rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi của tỉnh và quốc gia như: giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi toàn quốc năm 2006, giải nhất hội thi đồ dùng dạy nghề tự làm cấp tỉnh năm 2014, giải khuyến khích hội thi đồ dùng dạy nghề tự làm cấp toàn quốc năm 2014, giải khuyến khích hội thi đồ dùng dạy nghề tự làm cấp toàn quốc năm 2016, giải ba hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm 2017.

Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích