|
Giới thiệu công nghệ cho thành viên hội đồng nghiệm thu cơ sở. |
Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học vừa tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt” tại Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp, huyện Châu Thành).
Đề tài trên được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Quyết định số 2651/QĐ-BKHCN, ngày 27-8-2013 phê duyệt kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước thực hiện đề tài. Đề tài do Viện Ứng dụng công nghệ làm chủ nhiệm, TS. Nguyễn Phương - Trung tâm Sinh học thực hiện, với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 7,35 tỷ đồng và vốn khác 3,15 tỷ đồng.
Đề tài gồm các nội dung cụ thể như: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết (VCO) bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô thí nghiệm; Xây dựng quy trình công nghệ chiết tách dầu dừa tinh khiết bằng công nghệ không gia nhiệt quy mô công nghiệp; Nghiên cứu xác định các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dầu dừa VCO; Sản xuất thử, thử nghiệm công nghệ chiết tách VCO trên dây chuyền quy mô công nghiệp 3.000 lít/lô sản xuất (300 lít/h) tại Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới.
Hội đồng đánh giá cao kết quả đề tài đạt được, hoàn thành về chất lượng các chỉ tiêu đề ra, khối lượng, chủng loại sản phẩm đủ yêu cầu và một số vượt kế hoạch. Kết quả nổi bật nhất của đề tài là việc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới ứng dụng quy trình sản xuất VCO bằng công nghệ chiết tách không gia nhiệt quy mô công nghiệp, năng suất 3.000 lít/ lô sản xuất, tạo ra sản phẩm VCO chất lượng cao đạt chuẩn quốc tế, tăng sức cạnh tranh với các nước trong khu vực, góp phần nâng cao chuỗi giá trị cây dừa Bến Tre. Hội đồng kết luận, đề tài đủ điều kiện để tiến hành nghiệm thu cấp quốc gia sau khi chủ nhiệm đề tài cùng nhóm thực hiện chỉnh sửa một số nội dung theo ý kiến đóng góp.
Giám đốc Văn phòng các Chương trình khoa học công nghệ Quốc gia Đỗ Thành Long nhấn mạnh: Đây là công trình nghiên cứu khoa học đầu tiên có hệ thống ở Việt Nam về công nghệ chiết tách dầu dừa nguyên chất từ dừa tươi theo phương pháp ly tâm không sử dụng nhiệt độ cao, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng của quả dừa. Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia đầu tiên hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tiếp cận hoạt động thử nghiệm công nghệ đối với sản phẩm chủ lực của tỉnh. Kết quả của đề tài đã khẳng định được sự thành công trong thực tiễn khi mà tiếng nói chung của 3 nhà phát huy tác dụng (nhà khoa học, nhà quản lý và nhà doanh nghiệp). Đây sẽ là tiền đề giúp các doanh nghiệp tỉnh quan tâm và tích cực hơn nữa để tiếp cận và hợp tác nghiên cứu khoa học, đổi mới công nghệ trong thời gian tới.