Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 9-2007

06/10/2007 - 06:41

Ngày 5-10, tại Hà Nội, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 9-2007 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng: Nguyễn Sinh Hùng, Trương Vĩnh Trọng, Phạm Gia Khiêm, Hoàng Trung Hải, Nguyễn Thiện Nhân.

Mở đầu phiên họp, các thành viên Chính phủ đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong sự cố sập hai nhịp dẫn cầu Cần Thơ. Tiếp đó, Chính phủ đã nghe Bộ trưởng Giao thông vận tải báo cáo tổng hợp tình hình về tai nạn nghiêm trọng này. Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, sự cố xảy ra tại hai nhịp trụ neo từ trụ P13 đến trụ P15 cầu chính (phía trụ tháp bờ bắc, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), thuộc gói thầu số 2 - Dự án xây dựng cầu Cần Thơ.

Vào khoảng 7 giờ 55 phút ngày 26-9, khi công nhân bắt đầu ca làm việc thì toàn bộ hệ thống đà giáo, ván khuôn chống đỡ phần kết cấu dầm hộp bê-tông cốt thép hai nhịp cầu dẫn từ trụ P13 đến trụ P15 bị sập đổ. Khối lượng bê-tông dầm đã thi công khoảng 2.000 m3 bị phá hủy hoàn toàn. Tính đến chiều 4-10, đã có 53 người chết (51 người chết tại hiện trường, hai người chết tại Bệnh viện Quân y 121), trong đó tỉnh Vĩnh Long có 41 người, TP Cần Thơ hai người, tỉnh Hà Nam hai người; các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, An Giang, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Ðịnh mỗi địa phương một người.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, Bộ Giao thông vận tải; Ðảng bộ, chính quyền TP Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long; Bộ Tư lệnh Quân khu 9 đã khẩn trương huy động mọi lực lượng và phương tiện của quân đội, công an, y tế, các bệnh viện trung ương và địa phương, nhân dân, sinh viên, lực lượng nhà thầu của Bộ Giao thông vận tải tập trung cấp cứu người bị nạn. Công tác điều tra, xác định nguyên nhân sự cố cũng đã được triển khai. Công an tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành khởi tố vụ án. Nhiều tỉnh, ngành, cơ quan, đoàn thể xã hội đã thăm hỏi và trợ giúp trực tiếp cho các gia đình có người tử nạn và những người bị thương đang nằm viện. Tổng số tiền trợ giúp gửi tới Mặt trận Tổ quốc TP Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long được tính đến chiều 4-10 là 16 tỷ đồng.

Chiều 4-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các Bộ: Giao thông vận tải, Công an, Xây dựng, Kế hoạch và Ðầu tư, Văn phòng Chính phủ. Tại cuộc họp này, Thủ tướng đã chỉ đạo năm việc cụ thể để khắc phục hậu quả sự cố và có thể tiếp tục thi c

Theo ND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN