Chính phủ Phần Lan rơi vào khủng hoảng

01/12/2022 - 11:13

Nội các Phần Lan khủng hoảng sau khi đảng Trung tâm bỏ phiếu phản đối Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên. Cuộc khủng hoảng trong Chính phủ Phần Lan xảy ra ngay sau khi Thủ tướng Sanna Marin lên đường đi thăm Australia và New Zealand.

Thủ tướng Sanna Marin. Ảnh: Helsinkitimes.fi
Thủ tướng Sanna Marin. Ảnh: Helsinkitimes.fi

Theo báo Yle (Phần Lan), Chính phủ Phần Lan đã rơi vào khủng hoảng ngày 29/11 khi một trong những đối tác chính trong Liên minh cầm quyền, đảng Trung tâm, hợp tác với phe đối lập để phản đối Đạo luật Bảo tồn Thiên nhiên, mặc dù trước đó đã thông qua về mặt từ ngữ của văn kiện.

Chính phủ liên minh Phần Lan hiện có 5 đảng gồm  đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đảng Trung tâm, đảng Xanh, Liên minh Cánh tả và đảng Nhân dân Thụy Điển đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của mình, hiện có nguy cơ sụp đổ.

Cuộc khủng hoảng chính phủ xảy ra khi Thủ tướng Sanna Marin thuộc SDP chuẩn bị thực hiện chuyến thăm New Zealand và Australia. 

Đảng Trung tâm đã bỏ phiếu cùng với đảng đối lập Finns và Liên minh Quốc gia để thay đổi Đạo luật trên, nói rằng họ muốn bảo vệ mạnh mẽ hơn các chủ đất. Những thay đổi đã được thông qua, trong khi các nghị sĩ từ bốn đảng cầm quyền khác đưa ra ý kiến ​​​​chỉ trích.

Đảng Trung tâm và phe đối lập đã bỏ phiếu loại bỏ hai điều khoản khỏi luật. Dự luật được chuẩn bị từ lâu là một trong những ưu tiên lập pháp chính của Bộ Môi trường trong nhiệm kỳ lập pháp bốn năm, kết thúc vào tháng 3 tới.

Trong bình luận của mình, Chủ tịch nhóm nghị sĩ của đảng Trung tâm, Eeva Kalli lập luận rằng hành động của họ là hợp lý về mặt bảo vệ tài sản và phân bổ công bằng chi phí bảo tồn thiên nhiên.

Các hành động của đảng Trung tâm đã khiến các đối tác trong chính phủ liên minh tức giận, cáo buộc đảng này "lừa dối và không hợp tác". Theo Chủ tịch của Liên minh cánh tả, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Li Andersson, động thái của đảng Trung tâm là "vi phạm trắng trợn các quy tắc cơ bản của chính phủ".

Bộ trưởng châu Âu và Quyền sở hữu Tytti Tuppurainen thuộc SDP, cho rằng sự hợp tác của chính phủ với đảng Trung tâm có thể tiếp tục nhưng lưu ý "điều này có vẻ không tốt". Về phần mình, Chủ tịch Đảng Nhân dân Thụy Điển, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anna-Maja Henriksson, mô tả tình hình là "khó khăn".

Theo Chủ tịch nhóm nghị sĩ đảng Xanh Atte Harjanne, việc đảng Xanh và Trung tâm có thể tiếp tục hợp tác với nhau trong chính phủ hay không phụ thuộc vào việc các bên trong chính phủ có đồng ý về các vấn đề cũng như tuân thủ thỏa thuận hay không.

Nếu không có đảng Trung tâm, 4 đảng còn lại sẽ chỉ còn 82 ghế trong Quốc hội 200 ghế và đúng bốn tháng nữa là đến ngày kết thúc nhiệm kỳ lập pháp theo lịch trình vào ngày 29-3-2023.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN