Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Australia

14/10/2008 - 13:16

Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 14/10 tại cuộc gặp gỡ với lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Australia và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia  

 

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, ngày 14/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thành phố Melbourne, bang Victoria. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông David de Kretser - Thống đốc bang Victoria và ông John Brumby - Thủ hiến bang Victoria đến chào.

Tại các cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh những tiềm năng để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa bang Victoria và các địa phương của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, thương mại, đầu tư, du lịch.

Riêng lĩnh vực giáo dục đào tạo, Australia trở thành nơi thu hút nhiều du học sinh Việt Nam nhất. Bang Victoria là nơi có môi trường giáo dục tiên tiến, trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho nhiều sinh viên Việt Nam khi sang học tại Australia. Thủ tướng đề nghị Thống đốc và Thủ hiến bang Victoria quan tâm thúc đẩy và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập nghiên cứu tại bang Victoria, đồng thời thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như dịch vụ tài chính-viễn thông, nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa, chế biến thực phẩm, khai thác dầu khí, năng lượng và lao động.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác với Australia nói chung, trong đó có bang Victoria. Thủ tướng cũng đề nghị Thống đốc và Thủ hiến bang Victoria tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt tiếp tục đóng góp tích cực hơn nữa cho chính quyền sở tại, trở thành nhịp cầu nối tình hữu nghị giữa Việt Nam và Australia.

Về phần mình, Thống đốc và Thủ hiến bang Victoria đánh giá cao chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Australia, coi đây là một minh chứng trong tăng cường hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn. Thống đốc và Thủ hiến bang Victoria nhấn mạnh, Victoria là trung tâm thương mại và công nghiệp hàng đầu của Australia với thế mạnh như chế biến thực phẩm, hóa dầu, nhôm, dịch vụ tài chính.... Nông nghiệp của bang Victoria chiếm 1/4 sản lượng của cả nước với các sản phẩm chủ yếu là len, thịt cừu, lúa mạch và các sản phẩm bơ sữa. Hai nhà lãnh đạo bang Victoria mong muốn tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực này.

Cũng trong ngày 14/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Australia và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khái quát những thành tựu kinh tế - xã hội mà Việt Nam đạt được trong thời kỳ đổi mới, nêu rõ những khó khăn mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt từ đầu năm 2008 đến nay trong bối cảnh khó khăn chung toàn cầu. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Tiềm năng để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục-đào tạo… giữa hai nước còn lớn. Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia là hoạt động thiết thực để doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Đặc biệt là những lĩnh vực có tiềm năng và nhu cầu như khai khoáng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp chế biến, tài chính, ngân hàng, dịch vụ…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Australia mở rộng thương mại, phát triển đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Ngay sau Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, trong đó có dự án đầu tư xây dựng khu kinh tế tại tỉnh Tiền Giang trị giá 1 tỷ USD, dự án  xây dựng cầu Sài Gòn 2 trị giá 110 triệu USD.

Chiều 14/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân cùng đoàn cấp cao Chính phủ nước ta rời thành phố Melbourne, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Australia./.

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN