Chó dại chạy rông cắn 7 người

22/02/2017 - 07:22

Ngày 21-2-2017, đoàn công tác của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre đến địa bàn xã Bình Thạnh và thị trấn Thạnh Phú để xác định nguyên nhân và triển khai kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương trong công tác tiêm ngừa dại cho chó, mèo năm 2017.

Theo người dân địa phương, ngày 12-2-2017, có con chó hung dữ, chạy rông cắn 2 người ở thị trấn Thạnh Phú. Sau đó, nó sang qua địa bàn xã Bình Thạnh (liền kề) cắn tiếp 5 người. Người dân xã Bình Thạnh đã vây đập chết con chó ngay sau đó. Cả 7 nạn nhân đã tự đến cơ sở y tế tiêm ngừa vi-rút dại. Trước đó, có một số trường hợp người dân bị chó lạ chạy rông cắn nhưng cũng không biết chủ nhân của chó là ai. Thường các trường hợp chó chạy rông và cắn người, chủ nhân của nó né tránh để không phải nhận trách nhiệm (trừ trường hợp bị biết chính xác).

Theo ông Trần Quang Thái - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bến Tre, từ năm 2013 đến nay, trên địa bàn huyện Thạnh Phú vào những tháng này thường xảy ra trường hợp chó nghi dại cắn người. Bệnh dại là một căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh của con người, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vi-rút này chủ yếu bị lây nhiễm qua vết cắn, hoặc vết thương hở bị dính nước bọt của động vật như chó, mèo...

Cũng theo ông Thái, trong giai đoạn đầu, khi chó, mèo bị nhiễm vi-rút dại, sẽ bị cuồng với các biểu hiện như: chạy rông, hung dữ, cắn người. Tuy nhiên, khi có người bị chó cắn, không nên giết con chó mà nhốt lại theo dõi từ 7 - 15 ngày để có đầy đủ thông tin phục vụ cho việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Đối với người bị chó cắn, khi làm sạch vết thương không nên bịt kín để cầm máu (dù vết thương lớn) và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Thái Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN